มาแล้วของดีราคาประหยัดสำหรับคนชอบถ่ายวิดีโอด้วยมือถือ เมื่อ Xiaomi เปิดตัว Mijia ไม้ gimbal สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนในราคาแค่ 3,000 บาทเท่านั้น

Xiaomi Mijia

แม้มือถือรุ่นใหม่จะอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีกันสั่นอย่าง EIS และ OIS มาให้ แต่ก็ต้องบอกว่าในบางกรณีก็ต้องบอกว่าไม่เพียงพอค่ะ นั่นก็เลยเป็นที่มาของอีกหนึ่งแก็ดเจ็ตมาแรงยุคนี้ก็คือไม้ Gimbal สำหรับติดมือถือให้ถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอได้นิ่งขึ้น

ตอนนี้ในตลาดก็มีให้เลือกหลายแบรนด์เลยตั้งแต่ Osmo Mobile ที่เปิดตัวมาเป็นรายแรก นอกจากนั้นฝั่งจีนก็ยังมี Zhiyun หรือ Feiyu ที่เน้นราคาเข้าถึงได้ง่าย ล่าสุดทาง Xiaomi ก็เป็นอีกค่ายที่มาจับตลาดนี้ ด้วยการเปิดแบรนด์ย่อยชื่อว่า Mijia ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวเวอร์ชั่นสำหรับใช้งานกับกล้อง Action Camera ไปแล้ว มาวันนี้ก็เพิ่มอีกหนึ่งรุ่นสำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่มีความกว้างไม่เกิน 86 มิลิเมตร หนักไม่เกิน 200 กรัม (เทียบเท่ากับ Huawei P20 Pro หรือ Google Pixel 2 XL)

ตัวเครื่องมาพร้อมระบบกันสั่นแบบ 3 แกน ทำงานร่วมกับแอปซึ่งมีฟีเจอร์การตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบ 360 องศา, การถ่ายแบบ time-lapses ใครขี้เกียจถือก็มีช่องต่อขาตั้งกล้องได้ด้วย

ส่วนการใช้งานมาพร้อมแบตเตอรี่ในตัวขนาด 5000 mAh ทำงานได้นาน 16 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง นอกจากนั้นยังสามารถใช้แทนพาวเวอร์แบงก์ชาร์จมือถือได้ด้วย ใครที่สนใจนั้นเริ่มวางขายในจีนไปตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมาด้วยราคาแค่ 599 หยวนหรือประมาณ 3,000 บาทเองค่ะ ส่วนจะเอาเข้ามาขายในไทยนั้นก็ต้องรอฟังข่าวค่ะ

VIA dpreview