นักพัฒนา Steven Troughton-Smith ได้ค้นพบหลักฐานใหม่ใน iOS 12 แสดงให้เห็นว่า Apple ใกล้เปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนใบหน้า Face ID

สิ่งที่นักพัฒนารายนี้ค้นพบก็คือ AvatarKit ที่พร้อมใช้งานกับ iPad เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมันก็คือซอฟท์แวร์เฟรมเวิร์คหลักที่ฟีเจอร์ Animoji ต้องพึ่งพาถึงจะใช้งานได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เฉพาะเฟิร์มแวร์ของ iPhone X เท่านั้นที่มี AvatarKit เพราะมันต้องทำงานควบคู่กับเซ็นเซอร์ TrueDepth camera เพื่อทำการเก็บข้อมูลบนใบหน้าของเราแบบ real-time การที่ Apple ใส่ฟีเจอร์นี้มาพร้อมกับ iOS 12 เวอร์ชั่นเบต้าก็เป็นหลักฐานว่า iPad รุ่นใหม่น่าจะใช้ฮาร์ดแวร์แบบเดียวกับ iPhone X

avatarkit
นอกจากนั้นก็มีหลักฐานอีกชิ้นนึงว่า iPad จะมีการเปลี่ยนดีไซน์ครั้งใหญ่ นั่นก็คือ การรองรับ gestures แบบเดียวกับ iPhone X ซึ่งจะบอกเป็นนัยๆว่าไอแพดรุ่นต่อไปอาจจะมาในดีไซน์ไร้ขอบ ไม่มีปุ่มโฮม รวมถึงอาจจะมีรอยบากที่จอด้านบนด้วย  ส่วนตัวเครื่องเองก็จะปรับให้มีขนาดบางขึ้น ชิปประมวลผลเร็วขึ้นและ GPU ที่ Apple พัฒนาขึ้น ทางเว็บไต้หวันเองก็รายงานว่า iPad Pro รุ่นใหม่จะมีขนาดหน้าจอ 11 นิ้ว โดยที่ความกว้างความยาวเท่าเดิมแต่ขอบจอเหลือพื้นที่น้อยลง

คาดว่าทาง Apple จะเปิดตัวไอแพดรุ่นใหม่นี้ในช่วงเดือนกันยายนพร้อมกับ iPhone รุ่นใหม่นั่นเอง

VIA Macrumors