ปีหน้าเราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนจอพับได้จากค่าย Samsung เปิดตัว ล่าสุดก็มีสิทธิบัตรของทางฝั่ง LG หลุดออกมาให้เห็นดีไซน์ของตัวเครื่อง

ตอนนี้ค่ายใหญ่ทั้ง Samsung, Huawei และ Motorola มีข่าวว่ากำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนจอพับได้อยู่ โดยแบรนด์ล่าสุดที่จะมาร่วมชิงตลาดนี้ก็คือ LG ที่มีสิทธิบัตรหลุดออกมาให้เห็นแล้ว
จากข้อมูลก่อนหน้านี้สมาร์ทโฟนของแบรนด์อื่นๆนั้นจะเป็นการพับครึ่งในแนวนอน แต่ในส่วนของ LG นั้นจะเป็นการพับครึ่งในแนวตั้งคล้ายๆกับมือถือฝาพับ การที่จะพับครึ่งอย่างนี้ได้ต้องอาศัยกลไกตรงข้อพับเพื่อให้กางออกหรือพับเก็บได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อหน้าจอ นอกจากนั้นยังมีแม่เหล็กในการช่วยล็อกให้หน้าจออยู่ในตำแหน่งที่ต้องการด้วย
ส่วนอุปกรณ์อื่นๆก็มีเสาอากาศรับสัญญาณ 2 ตัว, ลำโพงคู่วางตำแหน่งที่ด้านบนและด้านล่างของจอ, ไมโครโฟน 2 ตัวและกล้องหน้าคาดว่าน่าจะฝังในหน้าจอเลยทำให้เป็นดีไซน์แบบไร้ขอบที่แท้จริง
การทำงานก็จะคล้ายๆกับมือถือฝาพับเลยละค่ะ เมื่อเรากางเครื่องออกมาก็จะติด ถ้าพับเก็บเมื่อไหร่จอก็จะดับเพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่ อีกการใช้งานที่น่าสนใจก็คือเวลาที่พับเก็บใส่กระเป๋าเสื้อก็จะใช้กล้องหลังทำหน้าที่เหมือนกล้อง Action Cam คอยบันทึกกิจกรรมต่างๆที่เรากำลังทำ
ส่วนการเปิดตัวนั้นยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะประกาศเมื่อไหร่ ซึ่งดูแล้วทาง LG ก็ยังไม่เร่งรีบออกเท่าไหร่อาจจะรอดูทิศทางของตลาดหลังจากที่คู่แข่งออกไปก่อนแล้ว