ถือเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่คาดว่าจะเปิดตัวในปีหน้ากับ  Galaxy X ที่จะเปิดตลาดใหม่สมาร์ทโฟนจอพับได้ หลายคนคงอยากรู้แล้วสิว่าตัวจริงจะออกมาในดีไซน์แบบไหน

Galaxy X

Galaxy X

เรียกว่าวงการมือถือปีหน้าจะเกิดการตื่นตัวครั้งใหญ่ เพราะคาดว่าทาง Samsung จะเป็นแบรนด์แรกที่เปิดตัว Galaxy X มือถือจอพับได้แบบเต็มแผ่น พัฒนาด้วยจอ OLED ที่มีความหยืดหยุ่นสูงพับและกางออกโดยที่หน้าจอไม่เป็นอันตราย คาดว่าตรงส่วนรอยพับจะมีกลไกพิเศษซ่อนอยู่ รวมถึงตัวแบตเตอรี่เองก็อาจจะต้องยืดหยุ่นได้ตามหน้าจอด้วย

ทางซัมซุงเองก็ได้พัฒนาเครื่องต้นแบบในหลายๆดีไซน์เพื่อดูความเป็นไปได้ทั้งการใช้งานและการผลิต แต่หลายคนก็ยังนึกภาพไม่ออกว่าของจริงนั้นจะดีไซน์ออกมาเป็นยังไง วันนี้ทางเว็บ Android Authority ก็เลยทำภาพเรนเดอร์สามมิติให้เห็นรูปแบบดีไซน์ที่เป็นไปได้ โดยตั้งสมมติฐานจากความยาวหน้าจอปกติตอนที่พับเก็บนั้นจะมีสัดส่วนที่ 18:9 เท่ากับมือถือรุ่นใหม่ๆที่วางขายในตอนนี้

Galaxy X

รูปแบบที่ 1

ตัวเครื่องจะมาพร้อมหน้าจอขนาด 7 นิ้ว สามารถพับได้ 3 ทบ โดยข้อมูลนี้อ้างอิงมาจากสิทธิบัตรของ Samsung เอง ตัวหน้าจอเมื่อพับเก็บแล้วจะย่อขนาดเหลือแค่หนึ่งในสาม หรือเท่าบัตรเครดิตนั่นเอง แต่ดีไซน์แบบนี้น่าจะเป็นไปได้น้อยที่สุด เนื่องจากการออกแบบและติดตั้งชิ้นส่วนภายในจะต้องมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก แถมพับแล้วทำให้หน้าจอมีพื้นที่ใช้งานน้อยมาก ไม่ค่อยเหมาะกับการจิ้มจอแต่เหมาะสำหรับการแสดงข้อมูลด้วย always-on display มากกว่า

Galaxy X

รูปแบบที่ 2

รูปแบบนี้จะแบ่งตัวเครื่องเป็น 4 ส่วน โดยพื้นที่ 1 ใน 4 ด้านบนของตัวเครื่องนั้นจะสามารถพับกลับมายังด้านหน้าได้ทำให้กล้องหลังกลายมาเป็นกล้องหน้าแทน ข้อดีก็คือเวลาพับกลับมาแล้วยังมีพื้นที่ด้านล่างของหน้าจอเหลือพอสมควรให้เราใช้งานทั่วไปได้อยู่ ถ้าอยากใช้จอใหญ่ขึ้นก็พับกลับไปตำแหน่งเดิม ดีไซน์แบบนี้อาจจะดูแปลกๆไปสักหน่อยก็มีลักษณะใกล้เคียงกับมือถือฝาพับ

Galaxy X

รูปแบบที่ 3

ไอเดียนี้จะเอารูปแบบที่สองมาดัดแปลง โดยให้ด้านบนของจอเท่านั้นที่พับได้ เวลาที่พับเก็บจอด้านล่างก็จะเหลือพื้นที่แค่ 1 ใน 3 เท่านั้น ตัวเครื่องคาดว่าน่าจะมีขนาด 7.2 x 3.6 นิ้ว ซึ่งด้านยาวจะยาวกว่ามือถือทั่วไปเล็กน้อย ส่วนด้านกว้างนั้นจะใส่กับกระเป๋ากางเกงได้สบายๆ แต่ปัญหาก็คือเวลาพับแล้วจะมีพื้นที่หน้าจอเหลือน้อยเกินไป

ในดีไซน์ทั้ง 3 แบบนี้ คาดว่าแบบที่ 2 น่าจะมีความเป็นไปได้มากที่สุด แน่นอนว่าทั้งหมดนี้ยังเป็นแค่การคาดเดาจากข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ ส่วนของจริงอาจจะไม่ใช่อย่างที่เห็นเลยก็เป็นไปได้นะ ปีหน้าต้องมาติดตามกันค่ะ

VIA AndroidAuthority