เรียกว่าตอนนี้เทรนด์วิดีโอแนวตั้งกำลังมาซึ่งเราจะเห็นแอป IG TV เป็นหัวหอก ทางฝั่ง YouTube ก็เริ่มปรับตัวเช่นกัน โดยตอนนี้ในเว็บสามารถเล่นวิดีโอแนวตั้ง ไม่มีขอบดำแล้ว

YouTube

YouTube

ถ้าใครดู YouTube ผ่านมือถือเป็ประจำจะเห็นว่าเวลาที่เปิดดูคลิปวิดีโอที่ถ่ายมาแนวตั้งนั้น เราจะเห็นขอบดำที่ทั้สองด้านซ้ายขวาของคลิป ทำให้พื้นที่ของคลิปนั้นเหลือน้อยลงไปอีก แต่สิ่งเหล่านี้กำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อทาง YouTube เริ่มปรับระบบหลังบ้านใหม่โดยเริ่มจากบนเว็บก่อน ด้วยการปรับขนาดภาพให้เหมาะสมกับหน้าจอที่เรากำลังใช้งานอยู่ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเพิ่มไปยังแอปทั้ง iOS และ Android ในเร็วๆนี้ด้วย

นั่นหมายความว่าคลิปที่ถ่ายทำด้วยสัดส่วนภาพ 16:9, 4:3 และ วิดีโอแนวตั้งนั้นจะถูกปรับขนาดภาพอัตโนมัติให้เต็มหน้าจอ โดยตัดส่วนที่เป็นขอบดำออกไป ยกตัวอย่างเช่น คลิปวิดีโอแนวตั้ง ถ้าเราดูบนคอมพิวเตอร์ส่วนที่เป็นขอบสีดำจะถูกแทนที่ด้วยพื้นหลังสีขาวแทน ถ้าเราดูผ่านเว็บเบราว์เซอร์บนมือถือคลิปนั้นก็จะเป็นคลิปแสดงผลเต็มหน้าจอ ไม่มีขอบอีกต่อไป

ตัวระบบเองยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แน่นอนว่ายังมีปัยหาหลายอย่างที่ผู้ใช้เจอแล้วบ่นเข้ามา เช่น อาจจะมีการตัดภาพบางส่วนของคลิปออกไปโดยเฉพาะช่วงขอบทำให้เห็นภาพได้น้อยลง อันนี้ก็ต้องมารอดูว่าเค้าจะแก้ปัญหายังไงต่อไปค่ะ

VIA The Verge