จบไปแล้วกับงานเปิดตัว Galaxy Note 9 ที่นิวยอร์ก เราลองมาดูฟีเจอร์น่าสนใจที่น่าสนใจว่ามีอะไรอัพเกรดจากรุ่นก่อนบ้าง

เรียกว่าข้อมูลต่างๆที่เปิดตัวในปีนี้ ไม่ต่างจากข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นสเปคเครื่อง รวมถึงปากกา S-pen ที่ทำงานได้หลากหลายขึ้นใส่ความเป็นรีโมทไร้สายเข้ามา รวมถึง Sumsung Dex ที่ย่อขนาดเหลือเพียงสาย HDMI เส้นเดียว

ดีไซน์

การออกแบบนั้นก็จะไม่ต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้เท่าไหร่ มาพร้อมหน้าจอ OLED ใหญ่ 6.4 นิ้ว ความละเอียด QHD+ เรียกว่าใหญ่สุดเท่าที่ทำมา ด้านหน้าดีไซน์แบบสมมาตร หน้าจอ Infinity Display จอกระจกโค้ง 3D, ขอบโลหะแบบ Diamond cut ที่เพิ่มความหรูหราสวยงาม สิ่งที่ต่างก็คือการวางตำแหน่งกล้องหลังและเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

ชิปประมวลผลหลักจะเป็น Exynos 9810 ประมวลผลโดยรวมดีขึ้น 33% ประมวลผลกราฟิกดีขึ้น 23% ส่วนสีตัวเครื่องปีนี้จะมีทั้งหมด 4 สี คือ Ocean Blue, Midnight Black, Metallic Copper และ Lavender Purple

ส่วนแบตเตอรี่นั้ความจุก็เพิ่มเป็น 4000 mAh สามารถใช้งานได้ทั้งวันโดยไม่ต้องกังวลว่าแบตจะหมดหรือหาที่ชาร์จไม่ได้ ด้านของความจุของเครื่องจะมีให้เลือกที่ 128 GB หรือ 512 GB เพิ่มการ์ด MicroSD ได้อีก 512 GB นั่นหมายความว่าความจุสูงสุดของรุ่นท็อปจะเท่ากับ 1 TB ซึ่งเรียกว่าเหลือเฟือสำหรับคนที่ชอบถ่ายคิปความละเอียดสูงๆหรือชอบโหลดภาพยนตร์เอาไว้ในเครื่องสำหรับดูระหว่างเดินทาง

เกม

อีกเรื่องที่ Note 9 ให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือการเล่นเกม ที่ยกระดับประสบการณ์การเล่นเหมือนยกเกมคอนโซลมาอยู่บนมือถือ ซึ่งซัมซุงก้ได้ทำงานร่วมกับผู้พัฒนาเกมออนไลน์ Fortnite ที่จะเปิดตัวเวอร์ชั่นเบต้าบนแอนดรอยด์ภายในสัปดาห์นี้  เกมนี้ถือเป็นเกมออนไลน์ รองรับผู้เล่นได้ถึง 100 คน ซึ่งการเล่นเกมบน Note 9 นั้นจะไหลลื่น ไม่มีหน่วงเพราะนั่นหมายถึงการแพ้ชนะในเกมได้เลย ซึ่งโน้ต 9 ก็รองรับการเชื่อมต่อ 4.5 G ที่ความเร็วสูงสุด 1.2 Gbps (พิเศษสำหรับผู้ใช้ Note 9 จะมี SKIN เสริมให้ผู้ใช้ไปแต่งจอมือถือเพิ่ม)

นอกจากการเล่นแล้วยังมีระบบระบายความร้อนชั้นสูง ช่วยให้ CPU และ GPU ไม่ต้องทำงานหนักเกินไป รวมถึงลำโพงที่จูนโดย AKG ให้เสียงที่ดังขึ้นกว่ารุ่นเก่า

กล้อง

ในส่วนของกล้องหลังนั้นก็ยกมาจาก S9 คือ รูรับแสงปรับได้อัตโนมัติเหมือนตาคน โดยจะเลือกปรับใช้ระหว่าง F1.5 และ F2.4 ตามสภาพแสงภาพนอกเพื่อให้ได้ภาพออกมาดีที่สุด ด้านกล้องหน้าความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง F1.7

ส่วนฟีเจอร์ที่หลายคนรอคอยก็มาแล้ว นั่นก็คือการนำ AI มาช่วยในการถ่ายรุป เช่น ระบุฉากหลังและวัตถุได้ จากนั้นก็ปรับการตั้งค่าต่างๆให้อัตโนมัติเพื่อให้ได้รูปที่สวยที่สุด

S-Pen

S-Pen ใช้เป็นรีโมทได้ผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธ ใช้งานสั่งถ่ายเซลฟี่, จับภาพหน้าจอ, สั่งงาน YouTube, ควบคุม PowerPoint ทำงานร่วมกับพันธมิตรขยายความสามารถให้สั่งงานได้มากขึ้น

ตัวปากกามีแบตเตอรี่ในตัว ชาร์จแบตด้วยการเสียบกับช่องเก็บใช้เวลาแค่ 40 วินาทีเท่านั้นก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 30 นาที

Samsung Dex

ปรับให้เหลือสาย HDMI เส้นเดียวต่อกับจอก็สามารถใช้งานเป็นคอมพิวเตอร์ได้ทันที โดยจอมือถือจะเป็นทัชแพดควบคุมการทำงานได้ ในขณะเดียวกันก็ยังใช้งานมือถือได้ตามปกติ รองรับ multi-Tasking ดีขึ้น

Bixby 2.0

อัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 2.0 ปรับการคุยให้เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ลองถามลองคุยด้วยคำถามแบบต่อเนื่องเหมือนคุยกับเพื่อน ตอบสนองเร็วขึ้นกว่าเก่า แถมยังรู้ว่าคนพูดเป็นใคร ชอบอะไร คาดเดาความต้องการได้ สั่งงานได้มากขึ้นกว่าเดิม ควบคุมการเล่นเพลง Google Maps

สำหรับคนที่สนใจนั้น Note 9 จะเริ่มวางขาย 24 สิงหาคมนี้