รถไฟใต้ดินในแอลเอเริ่มใช้เครื่องสแกนร่างกายทั้งตัว ช่วยเพิ่มความปลอดภัย โดยสามารถสแกนร่างกายได้มากถึง 2,000 คนต่อชั่วโมง

ตอนนี้ทั่วโลกต่างก็ให้ความสำคัญกับการก่อการร้ายซึ่งไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ดังนั้นประเทศต่างๆก็พยายามสรรหาหาระบบป้องกันใหม่ๆมาใช้งาน อย่างล่าสุด แอลเอถือเป็นเมืองแรกในสหรัฐที่นำเครื่องสแกนร่างกายแบบใหม่มาใช้งาน โดยเครื่องนี้จะสแกนร่างกายแบบทั้งตัวเลยค่ะ โชว์ผ่านจอให้เห็นว่ามีใครพกอาวุธอะไรมาบ้าง แถมสแกนได้ทั้งอาวุธที่เป็นโลหะและอาวุธที่ไม่ใช่โลหะแต่ทำอันตรายคนหมู่มากได้ เพื่อป้องกันการก่อเหตุวินาศกรรม

เครื่องนี้พัฒนาโดย ThruVision จากประเทศอังกฤษ สามารถสแกนร่างกายได้ถึง 2,000 คน/ชั่วโมง การทำงานจะต่างจากเครื่องสแกนที่ใช้ในสนามบินที่ต้องเรียงคิวเข้าเครื่องตรวจทีละคน แต่เครื่องนี้สามารถตรวจกลุ่มคนที่มีการเคลื่อนไหวได้หลายคนพร้อมกัน ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องต่อคิวตรวจร่างกายยาวๆเหมือนในสนามบิน

ปัจจุบันรถไฟใต้ดินสาย Los Angeles metro นั้นจะมีผู้ใช้บริการประมาณ 360,000 คนต่อวันซึ่งตอนนี้ก็กำลังสร้างส่วนต่อขยายอยู่ คาดว่าใน 5 ปีจะมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นอีก 3.6% แน่นอนว่าใครที่อยากจะใช้บริการก็หลีกเลี่ยงการสแกนตรวจร่างกายไม่ได้ แต่นั้ช่นก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้เพิ่มขึ้น

VIA Mashable