เล่นเอาตลาดสมาร์ทโฟนสั่นสะเทือน เมื่อ Xiaomi เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ Poco F1 ที่อินเดียด้วยสเปคระดับเรือธงแต่ราคาเริ่มต้นไม่ถึงหมื่นบาท

Poco F1

Xiaomi ถือว่าสร้างจุดขายของตัวเองได้อย่างดีเยี่ยมจนก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงของจีน ด้วยสเปคที่สูงในราคาที่เอื้อมถึง หลังจากสร้างฐานผู้ใช้ในจีนที่มีประชากรมากที่สุดในโลกไปแล้ว ก้าวต่อไปก็คือการบุกตลาดอินเดียที่มีจำนวนประชากรรองจากจีนเท่านั้น การเข้าไปครั้งนี้เปิดตัวยภายใต้แบรนด์ลูกที่มีชื่อว่า Poco โดยจะเน้นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด จากนั้นค่อยขยายไปยังประเทศอื่นๆ

สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มีการเปิดตัวก็คือ Poco F1 ที่เรียกว่าเป็นรุ่นเรือธงของปีนี้ ด้วยการใช้ซีพียูตัวท็อป สเปคค่อนข้างแรงแต่ขายถูกว่าสมาร์ทโฟนหลายรุ่นของ Xiaomi ซะอีก

Poco F1 มาพร้อมชิป Snapdragon 845 และแบตเตอรี่มากถึง 4,000 mAh แถมรองรับ Quick Charge 3.0  ส่วนหน้าจออยู่ที่ 6.18 นิ้วความละเอียด 1080p โดยสัดส่วนอยู่ที่ 18.7:9 เพราะมีรอยแหว่งด้านบน กราฟฟิกจะใช้ Qualcomm Adreno 630 GPU

เอาใจคนชอบเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้าน กล้องหลังเลนส์คู่ความละเอียด 12 ล้านและ 5 ล้านพิกเซล ทั้งหมดนี้ขายในราคาเริ่มต้นแค่ 20,999 รูปีหรือประมาณ 9,840 บาทเท่านั้น รุ่นต่ำสุดนั้นจะมาพร้อม RAM 6GB และความจุ 64GB ถ้าไม่พอก็สามารถขยับขึ้นไปเป็น RAM 6 GB/128GB หรือ RAM 8/256GB โดยจะเริ่มขายในอินเดียสัปดาห์หน้า

ส่วนที่ทำราคาถูกลงมาได้เพราะตัวเครื่องที่ฝาหลังเป็นพลาสติกโพลีคาร์บอเนตแต่ด้วยพื้นผิวของฝาหลังที่ออกแบบมาดีจึงทำให้หลายคนไม่รู้สึกว่าดูราคาถูก แถมยังมีฝาหลังหลายแบบให้เลือกซื้อมาเปลี่ยนได้ด้วย รวมถึงตัวฟีเจอร์บางอย่างออกไป เช่น  NFC สำหรับจ่ายเงิน

ตัวเครื่องจะมี 4 สีให้เลือกคือ Graphite Black, Steel Blue, Rosso Red, Armored Edition (สีดำที่ฝาหลังเป็น Kevlar) ส่วนราคาจำหน่ายในต่างประเทศนั้นจะประกาศวันที่ 27 สิงหาคมนี้ในงานที่จัดขึ้นที่ อินโดนีเซีย, ปารีสและฮ่องกง

มีข่าวแว่วๆมาว่าตอนนี้เครื่องรุ่นนี้ได้ผ่านการอนุมัติจากสทช.แล้ว คาดว่าจะนำเข้ามาขายในไทยด้วยแต่จะเป็นเมื่อไหร่นั้นก็ต้องติดตามกันให้ดีๆค่ะ

VIA AndroidPolice