หลังจากปล่อยคลิปตัวอย่างเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน มาวันนี้ NIKON ได้เปิดตัวกล้องมิลเลอร์เลส FULL-FRAME สองรุ่นใหม่ Z6 และ Z7 ท้าชน SONY

nikon_z7

Nikon Z-series

nikon-d850-z7-z6

ทั้งสองรุ่นนี้หน้าตาภายนอกจะคล้ายกันต่างกันที่ความละเอียดเท่านั้นเอง รุ่น Z7 นั้นจะใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรมความละเอียด 45.7 ล้านพิกเซลที่ถอด low-pass filter ออกไป ส่วน Z6 นั้นจะมีความละเอียดอยู่ที่ 24.5 ล้านพิกเซลพร้อม OLPF แน่นอนว่าราคาทั้งสองรุ่นก็ต่างกันด้วย Z6 เฉพาะบอดี้อย่างเดียวราคาอยู่ที่ 2,000 ดอลล่าร์หรือประมาณ 65,640 บาท วางตำแหน่งท้าชนกับ Sony A7 III ในขณะที่ราคาบอดี้ของ Z7 อยู่ที่ 3,400 ดอลล่าร์หรือประมาณ 111,580 บาท เน้นกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นช่างภาพมืออาชีพ รวมถึงผู้ใช้กล้อง Nikon อยู่แล้วแต่อยากเปลี่ยนมาใช้กล้องมิลเลอร์เลสที่มีขนาดเบากว่า

ส่วนฟีเจอร์การใช้งานนั้น ตัว Z7 จะเหมือนกับรุ่น D850 ที่เปลี่ยนมาเป็นมิลเลอร์เลส ใช้เซ็นเซอร์ตัวเดียวกัน ฟีเจอร์การใช้งานเหมือนกัน ส่วนตัวเครื่องก็ย่อขนาดลงมาให้จับกระชับมือยิ่งขึ้น ฟากเรื่องเลนส์นั้นจะใช้เม้าท์ใหม่คือ Z-mount ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างขึ้น ทำให้ใช้งานกับเลนส์รูรับแสงกว้างถึง f/0.95 ได้ รวมถึงย่นระบบโฟกัสให้เหลือแค่ 16mm ทำให้กล้องมีขนาดเล็กลงโดยที่ประสิทธิภาพไม่ลดตามไปด้วย ถ้าใครมีเลนส์เก่าที่เป็น F-mount อยู่นั้นต้องต่ออแดปเตอร์ก่อนถึงจะใช้งานคู่กันได้ค่ะ

nikon Z mount

ในส่วนของการถ่ายวิดีโอนั้นก็รองรับการถ่าย 4K พร้อมฟีเจอร์ใหม่ N-Log logarithmic tone curve และ 10-bit color ที่ช่วยให้เก็บ dynamic range ได้ดีขึ้น นอกจากนั้นก็ยังเป็นกล้องเปลี่ยนเลนส์ได้รุ่นแรกของ Nikon ที่มาพร้อมระบบกันสั่นในตัว (image stabilization)

ทางนิคอนบอกว่าการออกกล้องมิลเลอร์เลส ไม่ได้เป็นสัญญาณบกว่าจะทิ้งตลาด DSLR แต่เค้าจะทำสองแพลตฟอร์มไปควบคู่กัน การเปิดตลาดใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าตลาดนี้มีความต้องการและไปได้ แถมคู่แข่งยังมีแค่รายเดียวคือ SONY ส่วนค่ายอื่นอย่าง Fujifilm, Olympus และ Panasonic ยังไม่ได้ออกกล้องฟูลเฟรมมาทำตลาดเลย

VIA digitaltrends