เอาแล้ว!!! เมื่อนักวิเคราะห์ชื่อดังออกมารายงานว่า มี 2 ฟีเจอร์ใหม่ที่จะไม่ได้เห็นในงานเปิดตัว iPhone 2018 นั่นก็คือ ยังไม่สนับสนุนการทำงานของ Apple Pencil รวมถึงตัดฟีเจอร์ 3D Touch จากรุ่นจอ LCD ก่อนถอดออกไปอย่างถาวรในปีหน้ากับไอโฟนรุ่นใหม่ทุกรุ่น

iPhone

หนึ่งในฟีเจอร์ที่คนอยากรู้ก็คือ เมื่อไหร่ iPhone จะรองรับ Apple Pencil ที่ตอนนี้สามารถใช้งานได้กับแค่ iPad Pro เท่านั้นซึ่งใครที่ลองใช้แล้วก็จะรู้ว่าช่วยให้การวาดภาพและจดข้อมูลต่างๆสะดวกขึ้นเยอะเลยล่ะ แม้ตอนนี้เราจะใช้สไตลัสอื่นๆได้กับ iPhone แต่หลายคนก็ยังอยากที่จะใช้ Apple pencil มากกว่า ล่าสุดนักวิเคราะห์ขาประจำอย่าง Ming-Chi Kuo ก็ออกมารายงานว่า สิ่งเหล่านี้ก็ยังเหมือนเดิมกับไอโฟนรุ่นใหม่ ไม่เปลี่ยนแปลง คือยังไม่สามารถใช้งานได้โดยให้เหตุผลว่า ประสบการณ์การใช้งานนั้นยังไม่ดีเท่าที่ควร อาจะเป็นเพราะว่าตัวหน้าจอและ Apple Pencil มีขนาดแตกต่างมากเกินไปจึงทำให้ใช้งานได้ถนัดเท่าที่ควร

ส่วนฟีเจอร์ต่อมาที่อาจจะหายไปก็คือ 3D Touch ซึ่งนักวิเคราะห์จาก Barclays analysts รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวจาก supply chain ว่า iPhone รุ่นที่เป็นจอ LCD นั้นจะถอดฟีเจอร์ 3D Touch ออกไปเพื่อทำให้ราคาเครื่องถูกลง ส่วนในปีหน้า 3D Touch จะถูกถอดออกไปจากไอโฟนทุกรุ่นที่เปิดตัว ฟีเจอร์นี้เปิดตัวครั้งแรกพร้อม iPhone 6s ที่ช่วยจับระดับการกดหนักเบาได้ รวมถึงทำให้หน้าจอสั่นตอบสนองการกด แม้ฟีเจอร์นี้จะออกแบบมาช่วยเสริมการใช้งานให้สะดวกขึ้น แต่หลายคนก็ไม่ได้ใช้งานบ่อยๆ บางครั้งก้กะน้ำหนักมือไม่ถูกยกตัวอย่างเช่น การเรียกใช้เมนูลัดผ่านไอคอนแอปบนหน้าจอหรือการลบแอปซึ่งจะใช้น้ำหนักการกดไม่เท่ากัน

ทั้งหมดนี้คือ การทำนายของเหล่านักวิเคราะห์ซึ่งอาจจะถูกหรือผิดก็ได้ อันนี้เราก็ต้องมารอฟังในงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ของ Apple ที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 10 กันยายนนี้