มาแล้ว POCOPHONE F1 สมาร์ทโฟนแบรนด์ล่าสุดจาก Xiaomi ที่สร้างกระแสฮือฮาหลังจากเปิดตัวไปแล้วที่อินเดีย ด้วยสเปคแรงราคาไม่ถึงหมื่นบาท วันนี้ก็ได้เปิดตัวที่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว

POCOPHONE F1

POCOPHONE F1

POCOPHONE เป็นแบรนด์ใหม่ที่เน้นสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพในราคาที่จับต้องได้ ซึ่ง POCO มาจากภาษาสเปนแปลว่าสิ่งเล็กๆ แต่ดูจากผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่ออกมาต้องบอกว่าไม่เล็กเลยนะคะ

รุ่นแรกที่เปิดตัวก็คือ POCOPHONE F1 ด้วยการชูจุดเด่นด้วยการใช้ชิบเซ็ต Snapdragon 845 ที่สมาร์ทโฟนเรือธงต่างๆที่ราคาเกิน 2 หมื่นนิยมใช้กัน เสริมด้วย RAM สูงถึง 6GB พร้อมความจุ 64GB หรือ 128GB (สามารถเพิ่ม MicroSD ได้อีก 256GB) ส่วนประสิทธิภาพการทำงานก็ต้องถือแรงใช้ได้ทีเดียว เมื่อทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark นั้นได้คะแนน 291,302 คะแนนเลยทีเดียว

หนึ่งหัวใจสำคัญที่ทำให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพก็คือ ระบบระบายความร้อน Liquid Cooling ที่ช่วยระบายความร้อนได้ดีกว่ามือถือแบรนด์อื่นๆถึง 3 เท่า ส่งผลให้ CPU ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยประสิทธิภาพไม่ตก เรียกว่าใครชอบเล่นเกมหรือดูหนังติดต่อกันนานๆก็ถือได้สบายมือ เครื่องไม่ร้อนเกินไปจนทำให้เราไม่กล้าใช้งานต่อ

POCOPHONE F1

ส่วนแบตเตอรี่ก็ให้มามากถึง 4,000 mAh ใช้งานได้ทั้งวันโดยไม่ต้องกลัวแบตหมด ซึ่งเค้าเคลมว่าสามารถเล่นเกมได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมงเลยล่ะ ถ้าแบตหมดก็ไม่ต้องกลัวชาร์จนานเพราะมีเทคโนโลยี Quickcharge 3.0 มาให้ด้วย พอร์ตการเชื่อมต่อก็จะเป็น USB-C พร้อมช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. หรือจะฟังผ่านลำโพงคู่คุณภาพเสียงแบบ HD ก็ได้

ดีไซน์โดยรวมจะออกแนว Minimal เรียบๆแต่ดูดี ถ้ามองรวมๆจะคล้ายกับ Xiaomi Mi 8 ที่เพิ่งวางขายในไทยไปไม่นานนี้ ขนาดหน้าจออยู่ที่ 6.18 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ พร้อมรอยบากหน้าจอด้านบน โดยรวมถือว่ามีขนาดใหญ่พอสมควรทีเดียว อาจจะไม่เหมาะกับคนที่มือเล็กๆ

POCOPHONE F1

ปัจจัยนึงที่ทำให้เครื่องมีราคาถูกก็เพราะฝาหลังเค้าเลือกใช้วัสดุที่เป็นโพลีคาร์บอเนต น้ำหนักเบาแต่ทนทาน หลายคนอาจจะมองว่าฝาหลังเป็นพลาสติกจะดูราคาไม่แพงรึเปล่า ต้องบอกว่าออกจริงออกแบบมาดูดีมากเลยค่ะ แถมฝาหลังยังมีการเคลือบ 7 ชั้นทำให้ดูสวยงามขึ้น มองไกลๆดูไม่ออกเลยว่าเป็นพลาสติก แต่ถ้าใครไม่ชอบก็จะมีเวอร์ชั่นฝาหลังที่เป็นเคฟลาร์ทนทานขึ้น

POCOPHONE F1

มาดูเรื่องของกล้องกันบ้างดีกว่า กล้องหลังนั้นจะเป็นกล้องเลนส์คู่ 12 ล้านกับ 5 ล้าน โดยกล้องหลักจะใช้เซ็นเซอร์ของ SONY ส่วนอีกตัวจะเป็นเซ็นเซอร์ของซัมซุงเอาไว้วัดระยะความลึก ทำเอฟเฟกหน้าชัดหลังเบลอ แน่นอนว่ากล้องยุคใหม่นี้กล้องจะต้องมาพร้อมกับ AI สามารถตรวจจับได้ถึง 200 ซีนจาก 25 หมวดหมู่ พร้อมด้วยระบบ Dual Pixel Focus

POCOPHONE F1

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 20 พิกเซลมาพร้อม AI เช่นกัน ที่สาวๆน่าจะชอบก็คือ AI Beautify ช่วยปรับภาพให้สวยขึ้น นอกจากนั้นยังมีเซ็นเซอร์อินฟราเรด ช่วยให้ปลดล็อกเครื่องด้วยใบหน้าได้สะดวกขึ้นแม้ในที่ที่มีแสงน้อย นอกจากนั้นยังเสริมความปลอดภัย ไม่สามารถหลอกกล้องได้ด้วยภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอ

POCOPHONE F1

ในส่วนของซอฟท์แวร์นั้นก็เป็น Android 8.1 ครอบด้วย MIUI9 โดยจะได้รับอัพเดทเป็น Android P ในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ ที่น่าสนใจก็คือ “turbocharged engine” ที่ช่วยบริหารการทำงานของเครื่องให้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้การเปิดแอปเร็วขึ้น สไลด์หน้าจอลื่นขึ้นโดยไม่สะดุด แถมเฟรมเรทก็ไม่ตกเวลาใช้เครื่องหนักๆ

POCOPHONE F1

นอกจากนั้นก็ยังมีลูกเล่นอย่าง App Drawer ช่วยจัดกลุ่มแอปตามประเภทการใช้งานช่วยให้เราหาแอปที่ต้องการได้ง่ายขึ้น รวมถึงซ่อนไอคอนแอปที่ไม่อยากให้คนอื่นเห็น ไม่ให้ไปโผล่บนหน้าจอได้ด้วย

ตัวเครื่องที่นำเข้ามาขายในไทยนั้นจะมี 2 สีคือ สี Graphite Black และ Steel Blue โดยจะมีสองรุ่นย่อยก็คือ Ram 6GB ความจุ 64GB ราคาอยู่ที่ 10,990 บาทซึ่งจะวางขายผ่าน Lazada เท่านั้นซึ่งเปิดจองแล้วตั้งแต่ 19.00 น.ของวันนี้ ส่วนเครื่องจะวางขายวันที่ 30 สิงหาคม ซึ่งล็อตแรกนั้นต้องบอกว่าเครื่องมีจำนวนจำกัดจริงๆ ใครที่สั่งจองก็จะได้ Mi Band2 ไปเป็นของแถมด้วย

ส่วนอีกรุ่นก็คือ 6GB ความจุ 128 GB ราคาอยู่ที่ 12,990 บาทซึ่งจะวางขายวันที่ 30 สิงหาคมผ่านทุกช่องทางทั้งหน้าร้านและออนไลน์ค่ะ