ตอนนี้ค่ายไอทียักษ์ใหญ่เริ่มเป็นห่วงอยากให้เราใช้จอน้อยลง ก็เลยเพิ่มฟีเจอร์ตรวจสอบเวลาที่เราใช้งานได้ เริ่มตั้งแต่ Apple, Facebook จนไปถึง Google

YouTube

ล่าสุด YouTube ได้เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Time Watched ในแอปโดยจะผนวกการทำงานเข้ากับฟีเจอร์ Digital Wellbeing ที่จะมาพร้อม Android Pie ส่วนฝั่ง iOS ก็สามารถใช้งานได้เหมือนกันค่ะ

เมื่อเรากดเข้าไปดูในหน้า Time Watched เราจะรู้เลยว่า เราใช้เวลาดูคลิปบน YouTube ไปมากแค่ไหน แยกออกมาให้เห็นเป็นรายวัน รายสัปดาห์ แถมคิดค่าเฉลี่ยนเป็นจำนวนชั่วโมงต่อวันให้ด้วย ถ้าหากเราล็อกอินด้วยบัญชี Google ข้อมูลการดูบนคอมพิวเตอร์ก็จะ Sync สถิติการใช้งานมารวมกันให้อัตโนมัติเลยค่ะ แต่อันนี้จะไม่รวมบริการอย่าง YouTube Music และ YouTube TV

youtube-time-watched

 

นอกจากนั้นก็ยังมีฟีเจอร์ควบคุมการดูให้เราด้วย เช่น ส่งการแจ้งเตือนให้เราพักสายตาบ้าง เมื่อใช้เวลาดูคลิปติดกันนานเกินไป ,ปิดฟีเจอร์การเล่นคลิปต่อไปอัตโนมัติ, รวมการแจ้งเตือนมีชาแนลที่เรากดติดตามไว้มีคลิปใหม่เผยแพร่ออกมาให้เหลือแค่ครั้งเดียวต่อวัน ปิดเสียงและการแจ้งเตือนในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ เป็นต้น

เป้าหมายของฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจการใช้งานของตัวเองมากขึ้น จากนั้นก็ตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเองอย่างไร ส่วนการใช้งานนั้นให้เรากดไปที่รูปโปรไฟล์ของเราตรงมุมขวาบน เลือกที่ Time Watched เราก็จะเห็นสถิติการใช้งาน ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆที่ค่ายไอทีใหญ่ๆเริ่มให้ความสำคัญกับอาการติดจอมากขึ้น แต่ฟีเจอร์เหล่านี้จะไม่มีประโยชน์เลยถ้าเราไม่สามารถควบคุมตัวเองได้