มีข่าวลือนับไม่ถ้วนว่า Galaxy S10 จะหันมาใช้เซ็นเซอร์สแกนนิ้วฝังใต้จอ ดูเหมือนว่ามีความชัดเจนขึ้นเมื่อทาง Sumsung เริ่มคุยกับ Qualcomm สำหรับผลิตเซ็นเซอร์เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นถัดไป

Galaxy s10

Galaxy S10

ล่าสุดมีรายงานจากเกาหลีใต้ว่า ทาง Samsung จะได้เป็นผู้ผลิตรายแรกที่ได้ใช้งานเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือแบบฝังใต้จอที่ดีที่สุดจาก Qualcomm ซึ่งเซ็นเซอร์ตัวนี้เป็นรุ่นที่สาม มีจุดเด่นที่ทำงานเร็วขึ้นและสแกนลายนิ้วมือได้แม่นยำขึ้น ซึ่งคาดว่าจะนำมาใช้กับ Galaxy S10 ที่จะเปิดตัวในช่วงต้นปีหน้า

ทาง Samsung เองก็ดูเหมือนว่าจะมาช้าในเรื่องของเทคโนโลยีนี้ หลังจากปล่อยให้ผู้ผลิตมือถือจากจีนเปิดตัวสมาร์ทโฟนไปแล้วหลายรุ่น แต่ถึงเวลาที่ทางซัมซุงจะทวงตำแหน่งคืน

Qualcomm นั้นเปิดตัวเซ็นเซอร์อัลตราโซนิกตัวแรกเมื่อปี 2015 แต่ผู้ผลิตเพิ่งเริ่มนำไปใช้กับมือถือของตัวเองเมื่อปีที่แล้วเองค่ะ การทำงานนั้นเซ็นเซอร์ตัวนี้จะปล่อยเสียงอัลตราโซนิกออกมา เมื่อมันเดินทางไปกระทบนิ้วก็จะทำการเก็บลักษณะของลายนิ้ว สะท้อนกลับไปยังเซ็นเซอร์ โดยตัวเซ็นเซอร์นั้นจะเก็บข้อมูลอื่นๆอีก เช่น ความลึกของร่องลายนิ้วมือเพื่อให้เกิดความแม่นยำและปลอดภัยยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันการทำลายนิ้วมือปลอมมาสแกน ปลดล็อกเครื่อง

Galaxy S10 เป็นรุ่นแรกของ Samsung ที่ได้ใช้เซ็นเวอร์สแกนนิ้วแบบใหม่ แต่กก็มีความเป็นไปได้ว่ามือถือระดับกลางก็จะได้ใช้เทคโนโลยีนี้เช่นกัน คาดว่าจะเปิดตัวขายที่จีนก่อน เพราะทางซัมซุงเองก็ประกาศกลยุทธ์ใหม่ เอาฟีเจอร์ล้ำๆของรุ่นเรือธงไปใส่ในมือถือระดับกลางเพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อน้อยกว่าให้มากขึ้น

VIA Sammobile