ข่าวร้ายสำหรับคนที่ชอบซื้อเครื่องหิ้วอย่าง Xiaomi โดยเฉพารุ่นที่วางขายในประเทศจีนจีน ตอนนี้เค้าจะปิดไม่ให้แฟลช Rom Global แล้ว

Xiaomi MIUI 10

หลายคนที่ซื้อเครื่องหิ้วนั้นจากจีนนั้นจะรู้ดีว่าราคาเครื่องจะถูกกว่าเครื่องศูนย์ที่วางขายในไทย ไม่ใช่แค่ราคาถูกเท่านั้นแต่บางคนก็อยากได้เครื่องมาใช้งานก่อนเพราะรอตัวแทนนำเข้ามาขายก็ต้องใช้เวลาสักพักใหญ่ๆ แต่ใครที่ชอบใช้  Xiaomi แบบเครื่องหิ้ว ต่อไปทำไม่ได้แล้วค่ะแบบว่าซื้อเครื่องภาษาจีนมาแล้วแฟลช ROM ในเครื่องให้เป็นแบบ Global เพราะทางบริษัทได้ประกาศบล็อกการแฟลชรอมเรียบร้อยแล้ว

อย่างที่หลายคนทราบว่าเครื่องที่วางขายในจีนนั้นจะเป็น MIUI ที่ปรับแต่งมาจาก Andriod OS โดยบริการหลายๆอย่างของ Google ได้ถูกถอดออกไป รวมถึง Google Play Store ทำให้โหลดแอป/เกม/คอนเทนท์ต่างๆได้ เพราะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานได้โดยรัฐบาลจีน นั่นจึงทำให้เกิดธุรกิจสีเทาขึ้นมา ด้วยการซื้อเครื่องจากจีน มาแฟลชใส่ ROM Global ที่ใช้งานบริการต่างๆของ Google ได้สมบูรณ์ จากนั้นก็ส่งไปขายตลาดต่างประเทศที่ได้ราคาเครื่องสูงกว่า ซึ่งนั่นก็ทำให้ทาง Xiaomi และตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้อง สูญเสียผลประโยชน์ จึงได้ออกมาประกาศบล็อกไม่ให้ทำการแฟลช ROM กับมือถือที่วางขายในจีน

ถึงตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่ามือถือรุ่นเก่า รวมถึงรุ่นที่วางขายอยู่จะได้รับผลกระทบมั้ย หลายคนคาดว่าน่าจะเริ่มใช้กับ MIUI 10 เป็นต้นไป ส่วนใครไม่อยากเจอปัญหานี้ แนะนำให้ซื้อเครื่องจากตัวแทนจำหน่ายที่ไว้ใจได้ดีกว่าค่ะ

VIA GSMArena