Google เริ่มปล่อยอัพเดทฟีเจอร์ใหม่บน Google Maps เพื่อช่วยลดความเครียดจากการเดินทางให้น้อยลง สามารถควบคุมเพลงได้จากแผนที่ รวมถึงให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับการเดินทาง

Google Maps

Google Maps

ฟีเจอร์แรกที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็คือ เพิ่มแท็บ Commute โดยแท็บนี้จะมาแทนแท็บ Driving and Transit  เมื่อเรากดเข้าไปก็จะแสดงข้อมูลการจราจรและการเดินทางแบบ Real-time ซึ่งข้อมูลที่จะปรับการแสดงผลให้เหมาะกับการเดินทางของผู้ใช้แต่ละคน โดยจะบอกว่าวันนั้นสภาพการเดินทางเป็นปกติหรือการจราจรติดขัดต้องใช้เวลาเดินทางนานขึ้นเท่าไหร่

Google Maps-Commute tab

ในกรณีที่การเดินทางล่าช้า แอปก็จะแสดงข้อมูลเส้นทางอื่นๆที่สามารถเดินทางไปยังจุดหมายได้เร็วขึ้น ถ้าใครใช้งานบน Android เราจะได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการล่าช้า รวมถึงรายงานเหตุการณ์ที่ทำให้เส้นทางนั้นติดขัดให้รู้ก่อน เราจะได้ไม่ต้องไปค้างเติ่งบนถนนให้เสียเวลา

ส่วนฟีเจอร์ที่สองก็คือ mixed-mode commutes สำหรับคนต้องเดินทางหลายต่อ เช่น ขึ้นรถไฟฟ้า ต่อรถเมล์หรือเดินต่อเพื่อให้ไปถึงปลายทาง ตอนนี้เราสามารถรู้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เช่น ควรเริ่มออกเดินทางตอนไหนดี สภาพการจราจรเป็นยังไง รถไฟเที่ยวต่อไปออกกี่โมง ซึ่งใน Google Maps จะโชว์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้อัตโนมัติในการเดินทางแต่ละเที่ยว

อีกฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ก็คือ ข้อมูลรถสาธารณะที่บอกได้ถึงขนาดว่ารถเมล์หรือรถไฟจะมาช้ารึเปล่า โดยฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้ถึง 80 ประเทศทั่วโลกเลยนะ ในบางประเทศนั้นบอกได้ถึงขนาดว่ารถเมล์หรือรถไฟคนแน่นรึเปล่า ทาง google บอกว่าเมืองที่ยังใช้งานไม่ได้นั้นก็อดใจรอกันนิดนึง เค้าจะขยายบริการให้เมืองอื่นๆใช้งานได้อยู่

ส่วนฟีเจอร์สุดท้ายก็คือ การผสานการทำงานของการเล่นเพลงเข้าไปในตัวแอป นั่นหมายความว่าเราจะสามารถควบคุมการเล่นเพลงขณะเปิดใช้แผนที่อยู่ได้ ด้านล่างของหน้าจอจะมีตัว mini player อยู่ สำหรับ หยุดเล่น กดข้ามเพลง ถ้าหากใครใช้ Android อยู่ก็จะเลือกเพลงมาจาก  library ที่อยู่ในเครื่องได้ รวมถึงยังสนับสนุนแอปเล่นเพลงอย่าง Google Play Music, Apple Music แล Spotify

ตอนนี้ฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดเริ่มทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วโลกแล้ว อยากใช้ฟีเจอร์ไหนก็อย่าลืมไปอัพเดทแอปให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดได้ทั้งบน iOS และ Android ค่ะ

VIA IBT