อยากรู้ใช่มั้ยล่ะถ้าเราเอามือถือเรือธงอย่าง iPhone XS Max, Galaxy Note 9, Pixel 3 XL และ Xperia XZ3 มาวัดกันเครื่องไหนจะดับช้ากว่ากัน

iPhone XS Max battery test

หนึ่งในปัจจัยหลักที่เราตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องก็คือ แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆนั้น เวลาใช้งานจริงนั้นจะเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับความจุที่ให้มา

ล่าสุดทาง Mrwhosetheboss ได้ทำการปล่อยคลิปทดสอบการใช้งานแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนยอดนิยม 3 รุ่น คือ iPhone XS Max, Galaxy Note 9, Pixel 3 XL และ Xperia XZ3 ด้วยการทดสอบการใช้งานสารพัดเพื่อดูว่าปริมาณแบตเตอรี่ลดไปแค่ไหน เช่น การโทรออก, รับสาย, ส่งข้อความ จนไปถึงการท่องอินเตอร์เน็ต โดยปรับความว่างของหน้าจอและเสียงของลำโพงให้ใกล้เคียงกันผลการทดสอบพบว่าแบตเตอรี่ของ iPhone XS Max จะหมดช้ากว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆที่นำมาทดสอบ

ก่อนหน้านี้มีการทดสอบก่อนหน้านี้โดย PhoneBuff นั้น ได้เอา Galaxy Note 9 และ  iPhone XS Max มาเทียบการใช้งานแบตเตอรี่กันด้วยหุ่นยนต์ ซึ่งเป็นการทดสอบแบตเตอรี่คลิปแรกๆที่ทำออกมา

ผลก็คือ ไอโฟนดับไปก่อน แต่ Note 9 ยังเหลือแบตอีก 37%  แต่สิ่งสิ่งที่คนดูค้านสายตาก็คือ การแข่งขันครั้งนั้นดูไม่เป็นธรรมสักเท่าไหร่ เพราะค่าตั้งต้นความละเอียดหน้าจอของ Note 9 อยู่ที่ 1920 x 1080 แต่ iPhone XS Max อยู่ที่ 2688 x 1242 จึงทำให้การใช้แบตเตอรี่ต่างกันอยู่

ทาง Mrwhosetheboss ก็เลยทำการทดสอบใหม่อีกครั้ง ด้วยการตั้งค่าหน้าจอของ Note 9 ให้เป็น 2960 x 1440 ส่วน Pixel 3 XL นั้นก็จะเปิดควาละเอียดเท่ากัน ส่วน Xperia XZ3 นั้นจะมีขนาดเล็กลงมานิดนึงคือ  2880 x 1400

ผลทดสอบที่ได้ก็คือ การใช้งานอินเตอร์เน็ตของ iPhone XS Max นั้นจะใช้งานได้เกิน 6 ชั่วโมงนิดหน่อย ส่วน Note 9 จะดับไปก่อนหน้าไอโฟน 12 นาที ส่วนที่สามก็คือ Pixel 3 XL ที่ใช้งานได้ราว 5 ชั่วโมง

แน่นอนว่าการทดสอบแบบนี้นั้นเป็นแบบไม่เป็นทางการ ยังมีตัวแปรอื่นๆที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่ทั้ง 3 รุ่นนี้แสดงให้เห็นว่า ถ้าใช้งานทั่วไป แบตเตอรี่ก็เพียงพอให้ใช้งานได้ทั้งวัน แต่ iPhone ที่มีความจุแบตเตอรี่น้อยกว่าใครเพื่อนถือว่ามีระบบจัดการพลังงานอยู่ในระดับดีทีเดียว

VIA BGR