ผล Benchmark ถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่หลายคนใช้ในการตัดสินใจซื้อเครื่อง ลองไปดูกันว่า 10 สมาร์ทโฟนที่มีผลคะแนนทดสอบของ AnTuTu สูงสุด จะมีรุ่นไหนกันบ้าง

antutu

ตอนนี้หลายๆผู้ผลิตสมาร์ทโฟน ก็เริ่มให้ความสำคัญกับผล Benchmark ทดสอบกันมากขึ้น เพราะมันบ่งบอกประสิทธิภาพของเครื่องให้ผู้ซื้อรับรู้ได้ ล่าสุดทาง AnTuTu หนึ่งในผู้พัฒนาแอปทดสอบได้เผยรายชื่อสมาร์ทโฟน 10 รุ่นที่มีผลคะแนนทดสอบสูงสุดในเดือนกันยายน ซึ่งบางรุ่นนั้นอาจจะทำให้เราคาดไม่ถึงาสได้คะแนนสูงขนาดนี้จริงเหรอ

 AnTuTu

ก่อนไปดูผลคะแนน ลองมาดูเงื่อนไขของการทดสอบครั้งนี้กันก่อน เรื่องแรกก็คือ การทดสอบนั้นจะใช้แอป AnTuTu เวอร์ชั่น 7 โดยเก็บผลทดสอบตั้งแต่วันที่ 1 – 30 กันยายน ส่วนคะแนนที่ออกมานั้นจะใช้วิธีหาค่าเฉลี่ยแทนการใช้คะแนนสูงสุดเพื่อความยุติธรรม

ผลการทดสอบพบว่าทำให้หลายคนประหลาดใจ เพราะสมาร์ทโฟน ROG Phone ของ ASUS คว้ามาอันดับหนึ่งไปครองด้วยคะแนน 299,706 คะแนนซึ่งรุ่นนี้จะเน้นเจาะตลาดกลุ่มนักเล่นเกม ด้วบชิป Snapdragon 845 ที่มีการปรับแต่งความเร็วให้ทำงานได้ไวขึ้น รวมถึงระบบระบายความร้อนชั้นเยี่ยมจึงทำให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพโดยที่เครื่องไม่ค้าง

ส่วนอันดับที่สองตกเป็นของ Xiaomi Black Shark ซึ่งก็เป็นรุ่นที่เอาใจคอเกมเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ใช้ชิป Snapdragon 845 รุ่นปกติ ไม่มีการปรับแต่งความเร็วแต่อย่างใด

แน่นอนว่าผล Benchmark นั้นเป็นแค่ปัจจัยนึงเท่านั้น เวลาเราจะซื้อก็ต้องดูปัจจัยอื่นๆที่เราต้องการใช้งานประกอบด้วย นอกจากนั้นเราจะเห็นว่าผลการทดสอบส่วนใหญ่นั้นจะเป็นสมาร์ทโฟนจากจีนซะเป็นส่วนใหญ่ นั่นหมายความว่าคนที่ทดสอบส่วนใหญ่อาจจะอยู่ในจีน ซึ่งมีผู้ใช้จำนวนมากกว่านั่นเอง

VIA Slashgear