ใครที่ไม่ชอบรอยบากหน้าจอ ต่อไปจอแบบนี้จะตกยุคแล้วล่ะ เมื่อทาง Samsung ยืนยันเอง กล้องฝังใต้หน้าจอมาแน่ รับรองไม่มีรอยแหว่งให้เห็น

ใกล้เปิดตัว Galaxy S 10 ขึ้นทุกที คาดว่าปีหน้าทางซัมซุงจะจัดเต็มเรื่องนวัตกรรมแน่นอน นอกจากนั้นก็ยังมี Galaxy F สมาร์ทดฟนพับได้ที่อยู่ในช่วงของการพัฒนา ตอนนี้มีข่าวลือว่าจะมาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและกล้องฝังเอาไว้ใต้หน้าจอ คาดว่าจะเผยโฉมให้เห็นในปีหน้า ซึ่งตอนนี้ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วจากซัมซุงเอง

ล่าสุดทาง Samsung Display ได้จัด OLED Forum งานประชุมประจำปีที่ Shenzhen Marriot Hotel ในประเทศจีน เผยให้เห็นแผนการทำงานในปี 2019 โดยให้ความสำคัญกับเซ็นเซอร์ 4 ชนิดและฮาร์ดแวร์แบบซ่อนฝังไว้ใต้จอ หนึ่งในหน้าสไลด์ที่หลุดออกมา แสดงให้เห็นเทคโนโลยีต่างๆที่ทางซัมซุงกำลังมุ่งไปสู่

เซ็นเซอร์ 4 ตัวนั้นมีชื่อว่า  “Sensor Tech” ประกอบไปด้วย Fingerprint on Display (FoD) เซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบฝังใต้จอ, Haptic on Display (HoD) หน้าจอสั่นตอบสนองสำหรับเล่นเกม, Sound on Display (SoD) ที่คล้ายกับ Xiaomi และ Vivo

ที่เป็นไฮไลต์ก็คือ “UPS” หรือ Under Panel Sensor หรือกล้องที่ฝังไว้ใต้หน้าจอนั่นเอง แต่หลายคนแย้งว่าอาจจะเป็นเซ็นเซอร์ชนิดอื่นก็ได้ แต่ตัวเซ็นเซอร์นั้นมีลักษณะเป็นวงกลม หลายคนเลยเดาว่าน่าจะเป็นกล้องหน้าซึ่งมือถือทั่วไปกล้องจะอยู่ในตำแหน่งนี้ มีคนตั้งทฤษฎีว่าตัวจออาจจะมีลักษณะโปร่งแสง สามารถทึบได้เวลาที่ไม่ได้ใช้งานกล้อง

ทาง Samsung ประสบความสำเร็จในการควบคุมพิกเซลบนหน้าจอ Super AMOLED แต่ไม่ได้ประกาศออกมา ส่วนจะเริ่มใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นไหนบ้างต้องมาติดตามกันค่ะ

VIA Slashgear