เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Huawei Y9 2019 รุ่นใหม่ ชูความเป็น Entry Flagship ด้วยจอใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว กล้อง 4 ตัวพร้อมความสามารถของ AI 4 แบตอึดเอาใจคอเกม ทั้งหมดนี้ในราคาแค่ 6,990 บาทเท่านั้น

 

Huawei Y9 2019

ทาง Huawei Y9 2019 ยังคงใช้กลยุทธ์หลักในการออกสมาร์ทโฟนให้ครอบคลุมทุกตลาด โดยในกลุ่มของ Entry Smartphone นั้น จะเปิดศักราชใหม่ด้วย Huawei Y9 2019 เจนเนอเรชั่นใหม่ที่เรียกว่าอัพเกรดความสามารถจากรุ่นก่อนหน้านี้แบบก้าวกระโดดเลยทีเดียวค่ะ อย่างที่รู้กันว่า Y Series นั้นจะเป็นรุ่นเล็ก จับกลุ่มผู้ที่เริ่มใช้สมาร์ทโฟนหรือคนที่ไม่อยากจ่ายเงินซื้อมือถือราคาแพงๆ เน้นสเปคที่เพียงพอต่อการใช้งาน แต่ทางหัวเว่ยเองก็ได้ยกระดับมือถือกลุ่มนี้ขึ้นไปอีกด้วยฟีเจอร์ที่ต้องบอกว่าเกินราคาไปมากๆ

Huawei Y9 2019

จอใหญ่

Y9 2019 มาพร้อมจอ FullView Display ใหญ่เต็มตาถึง 6.5 นิ้ว ความละเอียด FHD+ มาพร้อมรอยบากด้านบน สัดส่วนพื้นที่หน้าจอเทียบกับตัวเครื่องอยู่ที่ 90% ตัวจอเป็น IPS ให้ภาพคมชัดแม้จะอยู่กลางแจ้ง มาพร้อมเทคโนโลยี Eye Comfort ช่วยปรับแสงสว่างหน้าจอให้อัตโนมัติและลดแสงสีฟ้า ทำให้ถนอมดวงตา ใช้งานนานๆแล้วไม่ปวดตา ซึ่งฟีเจอร์นี้ได้รับการรับรองจากสถาบัน TUV Rheinland ด้วย

Huawei Y9 2019

สเปค

เริ่มจากสเปคของรุ่นนี้ตัวเครื่องมาพร้อม RAM 4GB ความจุ 64 GB สามารถเพิ่ม MicroSD ได้สูงสุด 400 GB ถาดใส่ซิมนั้นจะเป็นแบบ 3 ช่อง รองรับการใช้ซิม 4G สองซิมพร้อมกันด้วย

ตัวชิปเป็น KIRIN 710 แบบเดียวกับที่อยู่ในสมาร์ทโฟนระดับกลางๆของหัวเว่ย ซึ่งจุดเด่นของชิปนี้คือมาพร้อมกับ NPU เอาเอไอมาช่วยประมวลผล ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น 75% แต่ประหยัดพลังงานมากขึ้น เสริมด้วยเทคโนโลยีใหม่เอาใจคอเกมอย่าง GPU Turbo ทำงานร่วมกับ AI Game Suite ที่รีดประสิทธิภาพการทำงานของชิปกราฟฟิกให้สูงขึ้น สูงสุด 60% แต่ใช้พลังงานลดลงถึง 30% เลยทีเดียว ทำให้การเล่นเกมทำได้อย่างไหลลื่น

พอมารวมกับแบตเตอรี่ที่ความจุมากถึง 4,000 mAh ก็ทำให้ใช้งานและเล่นเกมได้นานขึ้น แถมเอาความฉลาดของ AI มาช่วยเรื่องการจัดสรรพลังงาน แจ้งเตือนเมื่อมีแอปไหนที่สูบแบตหรือปรับความละเอียดหน้าจอให้ ทำให้ไม่ต้องห่วงเรื่องคอยชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆ

Hisen 5.0

นอกจากนั้นก็ยังเอาใจคนที่ชอบความบันเทิงด้วย  HUAWEI Hitsen 5.0 สามารถปรับ EQ ของเสียงได้ 5 แบบ ช่วยให้การดูหนังฟังเพลงได้อรรถรสยิ่งขึ้นเมื่อใช้กับหูฟังเทพๆ

กล้อง AI

เรื่องของการถ่ายภาพนั้น จะมีกล้องหน้าสองตัวและกล้องหลังอีกสองตัว ใส่ความสามารถของ AI มาให้ครบทุกตัว เริ่มจากกล้องหน้าจะมีความละเอียด 16 ล้านรูรับแสง f2.0 และกล้องตัวที่สองความละเอียด 2 ล้าน ส่วนฟีเจอร์ใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามาก็จะมี Gesture Photography ยกมือขึ้นมาสั่งแทนการกดชัตเตอร์ โดยจะมีเวลานับถอยหลังให้ 3 วินาทีจะได้จัดท่าให้ได้รูปออกมาแบบที่เราต้องการ ต่อมาคือ AR Lens ช่วยเพิ่มสติกเกอร์ AR แปะไปบนหน้าเราให้ดูคาวาอี้มากขึ้น,โหมดการถ่ายภาพย้อนแสงได้ดีขึ้น ทำให้ภาพชัดทุกรายละเอียดทั้งคนและฉากหลัง

ส่วนกล้องหลังเลนส์คู่จะแบ่งเป็น กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านรูรับแสง f1.8 กล้องรองความละเอียด 2 ล้าน มาพร้อม Master AI แบบเดียวกับรุ่นพี่ สามารถตรวจจับฉากหลังได้ถึง 500 ฉาก จดจำวัตถุได้ 22 แบบ แล้วปรับการตั้งค่าให้อัตโนมัติ นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงการจดจำวัดถุให้แม่นยำขึ้นด้วย ส่วนโหมดใหม่ๆที่เราจะได้ใช้ก็มี Wide Aperture Mode เปิดรูรับแสงกว้างสุดเพื่อให้ได้โบเก้ ฉากหลังที่เบลอได้อย่างสวยงาม, การถ่ายภาพตอนกลางคืนทำได้ดีขึ้นด้วยดหมด Hand-Held Night Mode ช่วยให้ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง แม้จะใช้สปีดชัตเตอร์ที่ต่ำก็สามารถยืนถ่าย ถือกล้องค้างได้ 6 วินาทีโดยที่ภาพไม่สั่นหรือเบลอ

ตัวเครื่องที่จะวางขายในไทยนั้นจะมี 2 สี คือ Midnight Black และ Sapphire Blue ในราคาเบาๆแค่ 6,990 บาทเท่านั้น ใครที่สนใจ เครื่องจะเริ่มวางขายในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ค่ะ