YouTube เอาจริง เตรียมเงิน 40 ล้านดอลล่าร์ สนับสนุนคนทำคอนเทนท์ด้านการศึกษา ตั้งเป้าเป็นแพลตฟอร์มการเรียนรู้ด้วยเนื้อหาคุณภาพ ให้คนทั่วโลกเข้ามาพัฒนาตัวเองได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง Susan CEO ของ YouTube ได้ประกาศเปิดตัว YouTube Learning เพื่อสนับสนุนกลุ่มคนที่ใช้ YouTube ในการแชร์และเผยแพร่ความรู้ให้กับผู้ใช้นับล้านๆคนบนโลกนี้ ที่ใช้แพลตฟอร์มในการเข้าถึงแหล่งความรู้เพื่อพัฒนาตัวเอง มาวันนี้ก็ได้ประกาศลงทุน 20 ล้านดอลล่าร์ เพื่อสนับสนุนคนที่ทำคอนเทนท์ด้านการศึกษา เพื่อให้ที่นี่เป็นชุมชนสำหรับคนที่รักการเรียนรู้ โดยเงินนั้นจะแบ่งสนับสนุนดังนี้

เงินทุนสำหรับ Creators บน YouTube ที่นำเสนอเนื้อหาด้านการศึกษาที่ยอดเยี่ยม

เนื้อหาด้านการศึกษาคุณภาพสุงนั้น จะต้องผ่านการวิจัย ค้นคว้าหาข้อมูล คิดรูปแบบการนำเสนอ รวมถึงตัดต่อคลิป ซึ่งก็ต้องใช้ทั้งเวลาและกำลังทรัพย์ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม YouTube ถึงต้องประกาศให้เงินทุนสนับสนุนคนผลิตเนื้อหาประเภทนี้ ซึ่งเนื้อหาการเรียนรู้นั้นก็ครอบคลุมหลายหัวข้อมาก เช่น การพัฒนาทักษะอาชีพ, เคล็ดลับการสัมภาษณ์งาน/การเขียนเรซูเม่ จนไปถึงเรื่องยากๆอย่างวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ การเขียนโปรแกรม เป็นต้น ในการลงทุนรอบแรกนั้น ชาแนลที่ได้รับเงินลงทุนก่อนก็มี  TED-Ed และ Crash Course นอกจากนั้นก็ยังวางแผนที่จะขยายไปยังคนทำคอนเทนท์ที่กำลังแจ้งเกิดอย่าง Socratica และ Linda Raynier ส่วน Creators ที่สนใจรับเงินทุนก็สามารถสมัครได้ ที่นี่

ไม่ใช่แค่ให้เงินทุนเท่านั้น แต่ทาง YouTube เองก็พัฒนาคอนเทนท์ Originals ด้านการศึกษาด้วย เช่นe Mind Field: Season 3 รวมถึงซีรีย์ใหม่จาก Vox Entertainment ที่ประกาศไปแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

จับมือเป็นพัธมิตรกับสถาบันการศึกษาที่น่าเชื่อถือ
ทาง YouTube เองได้เปิดชาแนลใหม่ชื่อว่า Learning จับมือกับพันธมิตรอย่าง Goodwill และ Year Up ในการสร้าง playlists ที่เน้นเนื้อหาสอนทักษะในการประกอบอาชีพ โดยจะรวมคลิปสอนd tutorials, คลิปสอนทำ DIY, อธิบายเนื้อหาต่างๆ ตามแต่ละทักษะ นอกจากนั้นก็ยังมีแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์อย่าง edX ที่นำเสนอบทเรียนออนไลน์จากมาหวิทยาลัยดังๆ มาให้เรียนแบบฟรี และ OpenClassrooms, แพลตฟอร์มด้านการศึกษาจากฝรั่งเศส เพื่อนำบทเรียนยอดนิยมมาลงใน YouTube.

ขยายทรัพยากรและสนับสนุน EduTubers

ปีนี้ทาง YouTube เพิ่งจัดงาน YouTube EduCon conferences ในหลายประเทศเพื่อเชื่อมต่อเหล่าคนทำคอนเทนท์ให้รู้จักกัน รวมถึงเรียนรู้ทรัพยากรใหม่ๆ ส่วนแผนงานในปีหน้ามีดังนี้

  • ขยายการจัดงาน YouTube EduCon ไปยังยุโรปและเอเชีย เริ่มจากอินเดียในเดือนธันวาคมนี้ และอังกฤษในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า
  • จัดหาทรัพยากร เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนผลิตคอนเทนท์ เช่น Creator Academy คอร์สหรับคนที่อยากทำคอนเทนท์ด้านการศึกษา
  • เป็นเจ้าภาพจัด NextUp creator camp สำหรับคนผลิตคอนเทนท์หน้าใหม่ๆให้เข้ามาฝึกฝีมือ
  • เชื่อมโยงผู้ผลิตคอนเทนทืและแบรนด์สินค้าต่างๆ มาช่วยให้เงินสนับสนุนคนทำเนื้อหาดีๆ

VIA YTB