มีความเป็นไปได้สูงมากที่ iPad Pro 2018 รุ่นท็อปจะมี RAM มาถึง 6 GB เมื่อมีนักพัฒนาไปขุดเจอโค้ดที่เป็นหลักฐานยืนยันเรื่องนี้ว่ามีมูลจริง

iPad pro

iPad Pro 2018

เรียกว่า iPad Pro กลายเป็นกระแสที่ทุกคนต่างพูดถึง ด้วยคุณสมบัติเด่นๆการทำงานไม่แพ้แล็ปท็อป ด้วยชิปประมวลผล A12X Bionic ที่เร็วและแรงขึ้น มาพร้อม GPU ถึง 7 คอร์ ส่งผลให้กราฟิกเทียบเท่ากับเครื่องเล่นเกมคอนโซล Xbox One

แต่สิ่งนึงที่ Apple ไม่เคยพูดถึงบนเวทีเลยก็คือ iPhone หรือ iPad นั้นให้ RAM มาเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ถ้าเราอยากรู้ว่า iPad นั้นมี RAM เท่าไหร่ ง่ายที่สุดก็คือทำการแกะเครื่องออกมาดู, ยากขึ้นมาอีกนิดก็คือแกะตัวโค้ดในระบบปฏิบัติการ iOS หรือใช้ชอฟท์แวร์ benchmarks ทดสอบ

ทาง Steve Troughton-Smith นักพัฒนาได้ทำการแกะ Xcode ในตัว iOS ค้นพบว่า iPad Proอาจจะให้ RAM มาสูงถึง 6GB เลยทีเดียว แต่อาจจะให้มาเฉพาะรุ่นท็อปที่มีความจุ 1TB เท่านั้น ถ้าหากข้อมูลนี้เป็นจริง นั่นหมายความว่า iPad Pro รุ่นอื่นๆอาจจะให้ RAM มาแค่ 4GB เท่าเดิมแม้ว่าจะเพียงพอต่อการใช้งาน แต่อย่าลืมนะว่าธรรมชาติการใช้งานต่างจากสมาร์ทโฟน เพราะคนเราอาจจะเปลี่ยนมือถือทุก 1-2 ปี ส่วนแท็บเล็ตนั้นจะใช้นานกว่า 3-4 ปีถึงจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ ดังนั้นการให้ RAM  มาเยอะน่าจะส่งผลดีกว่า

แต่อย่างไรก็ตาม เรายังไม่สามารถยืนยันได้ว่าข้อมูลนี้ถูกต้อง 100% ต้องรอเครื่องจริงออกมาก่อนถึงจะพิสูจน์ได้ว่าแต่ละรุ่นให้ RAM มาเท่าไหร่กันแน่

VIA Ubergizmo