หลังจากที่ผู้ใช้บางส่วนได้รับเครื่อง Huawei Mate 20 Pro ไปแล้วก็เริ่มมีการรายงานปัญหาใหม่บนสื่อสังคมออนไลน์ ว่าด้วยเรื่องของหน้าจอที่มีแสงสีเขียวลอดออกมาจากขอบจอด้านข้าง

Huawei Mate 20 Pro

ปัญหานี้จะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน เวลาที่ฉากหลังบนหน้าจอเป็นสีเทาเข้มหรือสีขาว ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับความสว่างของหน้าจอ ยิ่งเราอยู่ในที่มืด เราก็จะเห็นแสงรอดออกมาอย่างชัดเจนจากขอบโค้งด้านข้าง ผู้ใช้หลายคนรายงานว่าปัญหานี้สาวนใหญ่เกิดจากรุ่นที่ใช้จอ OLED ของ LG ในขณะที่เครื่องที่ใช้จอของ BOE ยังไม่เจอปัญหานี้

บางคนรายงานยิ่งใช้ไปแสงลอดก็จะยิ่งชัดขึ้น ซึ่งบางคนตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากกาวที่ทางหัวเว่ยเลือกใช้ติดหน้าจอไม่ดีรึเปล่า จึงทำให้ประกอบเครื่องไม่ดีจนเกิดปัญหานี้

Huawei Mate 20 Pro

ล่าสุดทางตัวแทนของหัวเว่ยได้ออกมารับทราบปัญหานี้แล้ว โดยออกแถลงการณ์เบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการใน Huawei UK Community Forum โดยมีใตความดังนี้

Mate 20 Pro นั้นใช้จอยืดหยุ่น OLED คุณภาพแถวหน้าของอุตสาหกรรม มาพร้อมขอบโค้งด้านข้างที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อช่วยเพิ่มประสบการณืการมองและจับถนัดมือยิ่งขึ้น นั่นอาจะทำให้หน้าจอมีการเปลี่ยนสีเล็กน้อยเมื่อมองในมุมที่ต่างกันไป

ในสภาวะที่มีแสงน้อยมาก และความสว่างหน้าจอก็น้อยด้วย หรือใช้วอลเปเปอร์สีเข้ม ซึ่งจะทำให้เห็นสีเปลี่ยนไปอย่างเด่นชัดขึ้น ถ้าหากปัยหานี้ส่งผลต่อการใช้งาน ขอให้นำเครื่องไปยังศูนย์บริการเพื่อรับการช่วยเหลือ

ส่วนในประเทศฟินแลนด์นั้นก็ออกมาประกาศให้นำเครื่องไปเปลี่ยนได้ ส่วนไทยเองก็ยังไม่มีรายงานว่าเจอปัญหานี้ค่ะ

VIA GSM Arena