Bloomberg รายงานว่า Apple เตรียมเปิดบริการใหม่ สมัครสมาชิกเพื่ออ่านนิตยสาร-หนังสือพิมพ์ จ่ายค่าบริการเพิ่มในแอป News คาดเปิดให้บริการในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมปีหน้า

Apple News App

ถ้าใครจำได้เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทาง Apple ได้เข้าซื้อกิจการของ Texture แอปอ่านนิตยสารในรูปแบบของ Netflix คือ จ่ายค่าบริการรายเดือนแล้วสามารถอ่านนิตสารในแอปนี้ได้ไม่อั้น ซึ่งใน Texture นั้นมีนิตยสารอนไลน์ชื่อดังรวมอยู่มากกว่า 200 หัว ครอบคลุมหลายแนว ไม่ว่าจะเป็น Rolling Stone, People, Forbes, Vanity Fair, Vogue, Entertainment Weekly, Sports Illustrated และ Macworld ทั้งหมดนี้เราอ่านได้เพียงแค่จ่ายเดือนละ 10 ดอลล่าร์หรือประมาณ 328 บาทเท่านั้น

หลังจากซื้อกิจการมาแล้วทาง Apple ก็ไม่ได้ทำอะไรกับแอปนี้มากนัก แต่ล่าสุดมีรายงานเกี่ยวกับแผนการณ์ใหม่ด้วยการผนวกแอปนี้เข้าไปกับแอป News ของ Apple เองเพื่อให้มีคอนเทนท์มากขึ้น ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าถ้าเราอยากจะอ่านคอนเทนท์พรีเมียมเหล่านี้จะต้องสมัครสมาชิกเสียค่าบริการเดือนละ 10 ดอลล่าร์

Texture App

ทาง Apple นั้นไม่อยากแค่โชว์หน้านิตยสารในแอป News เท่านั้นแบบเดียวกับที่แอป Texture ทำงานอยู่ตอนนี้ แต่จะมีการออกแบบฟอร์แมตใหม่เพื่อให้ปรับตัวไปสู่รูปแบบสื่อออนไลน์มากขึ้น สร้างประสบการณ์การอ่านที่ดีขึ้น แต่ทางสำหนักพิมพ์เจ้าของนิตยสารและหนังสือพิมพ์เองก็ไม่อยากให้คนอื่นเข้ามาก้าวก่ายรูปแบบการวางเลย์เอาท์ของตัวเอง รวมถึงไม่อยากมีภาระงานเพิ่มขึ้น

ทาง Apple ก็พยายามดึงดูดให้หนังสือพิมพ์แถวหน้าอย่าง Wall Street Journal และ New York Times ที่เอาคอนเทนท์บางส่วนมาลงให้อ่านฟรีผ่านแอป News อยู่แล้วมาเข้าร่วมกับโครงการนี้ แต่ปัญหาก็คือ ค่าบริการของ Apple นั้นถือว่าถูกมาก คาดว่าจะส่งผลต่อรายได้จากคนยอมจ่ายเงินเพื่อสมัครสมาชิกอ่านข่าวออนไลน์ของแต่ละหัวอยู่แล้ว

ปัจจุบันมีผู้ใช้ iOS ที่ติดตั้งแอป News อยู่แล้ว 1,300 ล้านเครื่อง (รวมถึงผู้ใช้ macOS บางส่วนที่อัพเดทเป็น Mojave) แน่นอนว่าคนที่ยอมเสียค่าบริการนั้นมีจำนวนน้อยกว่า คาดว่าจำนวนผู้สมัครสมาชิกนั้นจะเพิ่มแค่หลักสิบล้านรายเท่านั้น นั่นหมายความว่าส่วนแบ่งไม่กี่เซนต์จะทำให้รายได้ของสื่อสิงพิมพ์เหล่านี้เพิ่มขึ้นแค่หลักล้านต่อเดือนเท่านั้น จากข้อมูลเมื่อปี 2015 ตอนที่ Apple ซื้อกิจการของแอป Texture มาอยู่ราวๆ 200,000 คน สร้างรายได้ให้แอปเปิ้ลเดือนละ 15 ล้านดอลล่าร์

นอกจากนั้นก็ยังมีปัญหาของการขายที่ยากขึ้นด้วย เพราะคอนเทนท์ของหนังสือพิมพ์นั้นจะเน้นข่าวระดับภูมิภาค เช่น New York Times จะเน้นข่าวที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้คนยุโรปหรือเอเชีย สนใจสมัครสมาชิกน้อยลง ถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าจะมียอดผู้ใช้ที่ยอมจ่ายเงินจำนวนนี้อยู่เท่าไหร่ เพราะหลายเว็บออนไลน์นั้นสามารถอ่านได้ฟรีแลกกับการดูแบนเนอร์โฆษณาเท่านั้น

VIA MacWorld