มาแล้ว Hexa โดรนหลายใบพัดจากค่าย Lift Aircraft ที่ตั้งเป้าออกมาแข่งขันในตลาดโดรนขนส่งผู้โดยสาร ชูจุดแข็งจอดได้ทั้งบนพื้นดินและบนผิวน้ำ แถมบังคับได้ทั้งจอยสติกและผ่าน iPad

ยุคแห่งโดรนแท็กซีใกล้เข้ามาแล้วค่ะ จะไปไหนมาไหนไม่ต้องห่วงรถติดแล้ว บินไปเร็วกว่า ล่าสุดทางค่าย Lift Aircraft ได้เผยโฉม Hexa ที่กำลังทดสอบอยู่

แม้หน้าตาอาจจะดูประหลาดไปสักหน่อยกับโดรน 18 ใบพัด แต่เรื่องความปลอดภัยหายห่วงนะ การที่มีใบพัดเยอะๆมีข้อดีคือ ถ้ามอเตอร์ดับไปบางตัวก็ยังสามารถบินอยู่บนท้องฟ้าได้ ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงของการทดสอบการบินมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว หลังจากนั้นจะเริ่มนำมาใช้รับส่งผู้โดยสารจริงในปีหน้า ด้วยการขนส่งผู้โดยสารในระยะสั้น เพราะ Hexa นั้นมีน้ำหนักเบากว่าเครื่องบินทั่วไป ตัวเครื่องมีน้ำหนักรวมอยู่ที่ 196 กิโลกรัม สามารถบินได้นาน 10-15 นาที เหมาะสำหรับรับส่งผู้โดยสารแค่เพียงคนเดียว

เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง eVTOL หรือ Volocopter ที่ดีไซน์ดูทันสมัย ทำให้หน้าตาของ Hexa นั้นดูเหมือนของเล่นไปเลย แต่ทาง Lift Aircraft นั้นบอกว่าดีไซน์แบบนี้สามารถผลิตได้ง่าย ทำให้เข้าสู่ตลาดได้ไวกว่าการออกแบบใหม่ทั้งหมด รวมถึงการขึ้นลงในแนวตั้งก็ทำได้สะดวกกว่า

ยกตัวอย่างเช่นโดรน eVTOL แม้จะนั่งได้หลายคนแต่ดีไซน์มีปีกกว้างคล้ายเครื่องบิน ทำให้ต้องใช้พื้นทีในการบินขึ้นลงมากกว่า แถมยังต้องมีกฎระเบียบข้อบังคับการบินใหม่ที่คนขับต้องมีใบอนุญาต รวมถึงแบตเตอรี่ต้องมีความจุมากเพื่อให้ใช้งานได้จริงและปลอดภัย กว่าจะนำออกมาให้บริการจริงต้องใช้เวลาอีกหลายปี แต่ Hexa สามารถเปิดบริการได้เร็วกว่า

ในส่วนของการควบคุมนั้น Hexa สามารถควบคุมได้ผ่านจอยสติกและบังคับผ่าน iPad ในห้องโดยได้ ซึ่งผู้โดยสารจะทำการควบคุมทิศทางและความสูงได้ตัว ก่อนบินจะมีการสร้างแผนที่สามมิติให้รู้ว่ากำลังจะไปไหน นอกจากนั้นตัวเครื่องจะมีการจำกัดเพดานการบินไว้เพื่อความปลอดภัย ส่วนการขึ้นลงนั้นศูนย์การควบคุมจะเป็นคนบังคับเครื่องจากระยะไกล

มอเตอร์ทั้งหมด 18 ตัวจะมีแบตเตอรี่แยกของตัวเอง เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยงในกรณีที่ใบพัดเสีย ตัวอื่นก็ยังทำงานได้ ซึ่งรุ่นนี้เคลมว่าแม้ใบพัดจะดับไป 6 ตัวก็ยังบินอยู่ได้ แถมยังง่ายต่อการเปลี่ยนแบตก้อนใหม่ ส่วนเรื่องคามปลอดภัยอื่นๆก็มีความสามารถในการลงจอดบนผิวน้ำในกรณีฉุกเฉินได้ รวมถึงมีร่วมชูชีพในกรณีที่มีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น

ส่วนเมืองที่ทางผลิตจะนำมาให้บริการนั้น ตอนนี้อยู่ในการสำรวจอยู่ เพราะต้องเข้าไปคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน เพราะแต่ละพื้นที่ก็มีข้อจำกัดต่างกัน เช่น New Atlas มีข้อจำกัดเรื่องเสียงว่าห้ามดังกว่ากี่เดซิเบล เป็นต้น มีการคาดการณ์ว่าในงาน SXSW ที่จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคมปีหน้า เค้าจะนำมาบินรับส่งผู้โดยสารรายแรก อันนี้ก็ต้องมาติดตามกันต่อว่าผลตอบรับจะเป็นยังไงบ้าง

VIA TC