หลังจากปล่อยให้รอคอยมานาน ตอนนี้มีข่าวว่าทาง Apple  เริ่มผลิต AirPower แท่นชาร์จไร้สายแล้ว หลังจากเลื่อนมาตลอดนับตั้งแต่เผยข้อมูลในงานเปิดตัว iPhone X

Airpower

ล่าสุดมีรายงานจากเว็บไซต์ฮ่องกง ChargerLAB ได้อ้างอิงถึงแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือจาก supply chain ของ Apple โดย Luxshare หนึ่งในผู้ผลิตจีนได้เริ่มผลิต AirPower แท่นชาร์จไร้สายเรียบร้อยแล้ว คาดว่าน่าจะเริ่มขายในไม่ช้านี้

Luxshare เป็นหนึ่งในบริษัทที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ Wireless Power Consortium ที่ร่วมพัฒนามาตรฐานของ Qi standard รวมถึงรับหน้าที่ผลิตหูฟังไร้สาย AirPods รวมถึงสาย Lightning to USB-C ให้กับ Apple ด้วย ซึ่งมีก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 มีรายงานว่าทาง Luxshare จะเป็นซัพพลายเออร์หลักในการผลิต AirPower ด้วย นอกจากนั้นก็ยังมีบริษัท Pegatron ที่จะมาช่วยผลิตด้วย

เมื่อหลายอาทิตย์ก่อน ทางนักพัฒนาชื่อว่า Steve Troughton-Smith ได้ออกมาบอกว่า ทาง Apple ได้แก้ปัญหาทางเทคนิคที่เกิดกับ AirPower ได้สำเร็จแล้ว ทำให้ใกล้เปิดตัวมากขึ้นทุกที ซึ่งปัญหาที่ว่าก็คือ ความร้อนสะสมที่มากเกินไประหว่างใช้งาน และอินเตอร์เฟซ นอกจากนั้นทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำก็ออกมาบอกว่า Apple อาจวางขาย AirPower ในไตรมาสแรกของปีนี้ ทั้งหมดนี้ทำให้เริ่มเชื่อมั่นได้ว่าแท่นชาร์จไร้สายจะวางขายได้ในเร็วๆนี้

แน่นอนว่าการเลื่อนจำหน่าย AirPower ทำให้ Apple ยังไม่สามารถเปิดตัวเคสชาร์จไร้สายของ AirPods ได้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าผลิตภัณฑ์ทั้งสองชิ้นนี้จะเปิดตัวในเวลาไล่เลี่ยกัน

VIA MacRumors