มีการค้นพบโค้ดใหม่ใน iOS 12.2 เวอร์ชั่นเบต้า บอกให้รู้ว่า AirPods รุ่นต่อไปจะสามารถใช้งาน Always-On Siri ได้ แค่พูดว่า ‘Hey Siri’ ก็สั่งงานด้วยเสียงได้โดยไม่จำเป็นต้องแตะที่หูฟัง

ล่าสุดทาง Apple ได้ปล่อยเวอร์ชั่นเบต้าของ  iOS 12.2 ให้เหล่านักพัฒนาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในนั้นมีหลักฐานที่บ่งบอกว่า AirPods รุ่นใหม่ใกล้จะเปิดตัวขึ้นทุกที เมื่อทางเว็บ 9to5Mac ได้ค้นพบอินเตอร์เฟซการตั้งค่าสำหรับ “Hey Siri” ที่อ้างอิงถึงการใช้งานแบบ hands-free ผ่านการสั่งงานด้วยเสียงกับ AirPods ซึ่งรุ่นปัจจุบันที่วางขายอยู่ยังทำงานไม่ได้ ถ้าดูในเรื่องของกรอบเวลาก็ถึงเวลาอันสมควรแล้วที่รุ่นใหม่จะออกมา เพราะรุ่นแรกนั้นวางขายมามากกว่า 2 ปีแล้ว

airpods

นอกจากนั้นยังมีข่าวลือต่างๆของหูฟังไร้สายรุ่นใหม่หนาหูขึ้นมาต่อเนื่องหลายเดือนแล้ว อย่างทาง Bloomberg รายงานเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วว่า ทาง Apple เตรียมปรับสเปค AirPods ด้วยการใช้ชิปใหม่ และรองรับ Always-On Siri โดยจะเปิดตัวช่วงปลายปี 2018 แต่สุดท้ายก็เลื่อนออกไป ซึ่ง AirPods รุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมเทคโนโลยี noise cancelation, คุณสมบัติกันน้ำ (water resistance) และเพิ่มช่วงการรับสัญญาณไร้สายได้ไกลขึ้น วางแผนที่จะเปิดตัวในปี 2019 ทาง DigiTimes รายงานว่า AirPods รุ่นที่สองนั้นจะมาพร้อมฟีเจอร์วัดสุขภาพ โดยจะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีแรกของ 2019

นอกจากนั้นในส่วนของ AirPower แท่นชาร์จไร้สายนั้นคาดว่าจะเปิดตัวภายในปีนี้เช่นกัน ซึ่งทาง Apple ก็ตั้งใจให้เคสของ AirPods ใช้งานกับแท่นชาร์จนี้ได้ด้วย ถ้าหาก AirPower พร้อมขายแล้ว มีความเป็นไปได้ว่าเคสใหม่ของ AirPods 2 ก็น่าจะรองรับการชาร์จไร้สายด้วย

VIA The Verge