เรียกว่าเป็นครั้งแรกในไทยที่ทาง Google ได้เปิด API เชื่อมต่อ Lnwshop และ ReadyPlanet นำเครื่องมืออย่าง Google Shopping Ads และ SalesDesk Widget มาช่วยสร้างโอกาสให้ธุรกิจ SME เติบโตขึ้น

Google SME

SME รากฐานสำคัญของเศรษฐกิจไทย

SME ถือเป็นปัจจัยสำคัญของการเติบโตเศรษฐกิจไทย ตอนนี้มีผู้ประกอบการ SME ในไทยราวๆ 3 ล้านราย รายได้คิดเป็น 42% ของ GDP ของประเทศ เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะยอดผู้ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านมือถือมากขึ้น ทำให้คนทั่วไปหันมาซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยมี Google Search เป็นช่องทางอันดับต้นๆ

จากสถิติพบว่าคนค้นหาคำว่าร้านจากปี 2016-2018 เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าตัวเลยทีเดียว แนวโน้มในปีต่อๆไปก็ทะยานสูงขึ้น ส่งผลให้ SME หันมาใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆมากขึ้น ทาง Google ได้แบ่ง SME ออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ

Google SME

  • กลุ่มแรกคือมีหน้าร้านหรือร้านค้าของตัวเอง ซึ่งตรงจุดนี้ก็มีบริการ My Business สำหรับเพิ่มฐานข้อมูลของธุรกิจลงในบริการต่างๆของ Google เมื่อคนทำการค้นหาผ่าน search หรือ Google map จะได้เจอ
  • กลุ่มที่สองคือ กลุ่มที่เน้นขายผ่านออนไลน์อย่างเดียว ไม่มีหน้าร้าน
  • กลุ่มที่สามก็คือ กลุ่มที่มีเว็บไซต์ของตัวเอง

Google Shopping Ads

Google Shopping Ads โฆษณาแบบใหม่ตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น

ปัญหาที่เกิดกับ SME กลุ่มที่ขายผ่านออนไลน์อย่างเดียว ก็คือ การเข้าถึงลูกค้า จะต้องทำยังไงให้ลูกค้าหาร้านของเราเจอ ทำยังไงให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ทาง Google ได้ทำการจับมือกับ LnwShop ที่ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มร้านค้าแบบครบวงจร ตั้งแต่การสร้างหน้าร้านบนออนไลน์จนไปถึงการจ่ายเงิน ซึ่งตอนนี้มีร้านค้ามากกว่า 668,000 ร้านค้า มีคนเข้ามาใช้งานเฉลี่ยวันละ 2 ล้านคน การทำงานร่วมกับธุรกิจ SME ทำให้ LnwShop เองเข้าใจดีว่าผู้ประกอบการต้องการอะไร หนึ่งในนั้นก็คือ Google Shopping Ads มาใช้แทนโฆษณา Google Adwords ที่เป็นข้อความเพียงอย่างเดียว

Google Shopping Ads

Google Shopping Ads นั้นก็คือ Google Adwords เวอร์ชั่นอัพเกรดขึ้น โดยจะมีข้อมูลชื่อร้าน, รูปภาพของสินค้าและราคา ช่วยให้เราตัดสินใจง่ายขึ้น เมื่อกดเข้าไปก็จะพาไปยังเว็บไซต์ กดสั่งซื้อได้ทันที แถมโฆษณานี้ยังเชื่อมต่อกับระบบหลังบ้านในการช่วยนับสต็อกสินค้า ถ้าของในร้านหมดโฆษณาก็จะไม่ปรากฎขึ้นมาให้เราเสียโอกาสการขาย ในกรณีที่ราคาในเว็บเปลี่ยน ราคาในโฆษณาก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย โดยข้อมูลทั้งหมดนั้น เจ้าของร้านสามารถติดตามได้ว่า ลูกค้าเข้ามาจากช่องทางไหนบ้าง จะได้วางแผนใช้โฆษณาได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เครื่องมือนี้ไม่ได้จำกัดการใช้งานเฉพาะร้านบน LnwShop เท่านั้น ถ้าคุณมีเว็บแล้วอยากใช้เครื่องมือนี้ก็สามารถใช้งานได้ด้วยตัวเองเอง หรือติดต่อผ่านทาง LnwShop ก็ได้ซึ่งขั้นตอนต่างๆจะยุ่งยากน้อยกว่าดำเนินการด้วยตัวเอง

SalesDesk Widget

กลุ่มที่มีเว็บไซต์ของตัวเองนั้นจะมีปัญหาในกลุ่มธุรกิจบางประเภท ที่ไม่ใช่แค่ ลูกค้าเลือกดูของแล้วกดสั่งซื้อเลย เช่น บ้าน คอนโด รถยนต์ สินค้าประเภทนี้จะต้องหาข้อมูล โฆษราเพื่อดึงลูกค้ามายังเว็บ ทำการติดต่อเซล คุยรายละเอียดก่อนจะเกิดการตัดสินใจซื้อ ส่งผลให้ติดตามได้ยากว่าลูกค้าที่เข้าเว็บนั้นมาจากช่องทางไหน โฆษณาที่จ่ายไปคุ้มค่าเงินรึเปล่า

SalesDesk Widget

ทาง Google ได้จับมือกับ RedyPlanet ในการนำ  SalesDesk Widget มาช่วย SME ให้ติดตามลูกค้าได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราจะต้องนำโค้ดไปฝังในเว็บของเรา เมื่อฝังแล้วก็จะมี Widget ปรากฎขึ้นมา โดยมันจะรวมทุกช่องทางในการติดต่อกับเราเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น แผนที่, Messenger, LINE, อีเมลหรือจะโทรหาโดยตรงเลยก็ได้ ซึ่งเราสามารถปรับแต่งได้หมดว่าอยากให้มีอะไรบ้าง รวมถึงปรับเปลี่ยสีให้เข้ากับธีมเว็บของเรา ตอนนี้มีเว็บไซต์ไทยมากกว่า 2,000 เว็บนำไปใช้งานแล้ว เครื่องมือนี้จะช่วยวัดผลการโฆษณาได้ดีขึ้น รู้ว่าลูกค้ามาจากช่องทางไหน เมื่อเราลงโฆษณากับ Google

เครื่องมือทั้งสองตัวนี้ก็อยากให้ SME ลองศึกษาและใช้งานกันดูนะ เผื่อจะได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นกันนะ