ผู้โดยสาร Singapore Airlines ได้ค้นพบว่า จอระบบให้ความบันเทิงบนเครื่องมีการติดตั้งกล้องเอาไว้ใต้จอ ก็เลยสงสัยเรื่องความเป็นส่วนตัวว่าถูกจับตาอยู่รึเปล่า

Singapore Airlines

ระบบความบันเทิงบนเครื่องบินนั้นเรียกว่าเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของสายการบินแบบ Full-service เวลาไม่มอะไรทำคนก็มักจะใช้จอนี้ดูหนัง ฟังเพลงหรือเล่นเกมแก้เบื่อบนเครื่อง ล่าสุดถ้าคุณได้ขึ้นเครื่องบินใหม่ของสายการบิน Singapore Airlines จะเห็นว่าใต้จอมาพร้อมกล้อง กล้องนี้เรียกว่าถ้าเราไม่สังเกตก็จะไม่เห็นเลยล่ะ เพราะมันมีขนาดค่อนข้างเล็ก แถมสียังกลืนไปกับขอบจอสีดำอีก

Singapore Airlines

เมื่อมีการสอบถามไปยังสายการบินเพื่อขอคำอธิบายว่าใช้ทำอะไร เขาบอกว่ามันถูกปิดการทำงานอยู่ ซึ่งทุกที่นั่งจะมีเหมือนกันหมดเพราะเป็นฮาร์ดแวร์ที่ทางผู้ผลิต OEM ใส่มาให้ ไม่สามารถถอดกล้องออกได้ ทางสายการบินเองก็ยังไม่มีแผนที่จะใช้งานกล้องนี้ด้วยจึงปิดการทำงานเอาไว้ หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าเจ้าจอนี้อาจจะเป็นแท็บเล็ตราคาประหยัดที่มีกล้องหน้าก็เป็นได้

แม้จะปิดการทำงานอยู่แต่ก็ทำให้ผู้โดยสารหลายคนเกิดความไม่สบายใจเมื่อเห็นกล้อง จนล่าสุดทาง National carrier Singapore Airlines (SIA) ตรวจสอบยืนยันว่ากล้องถูกปิดการทำงานไว้จริง และไม่สามารถเปิดการทำงานระหว่างบินได้ ปัจจุบันจอนี้ถูกผลิตโดอย Panasonic และ Thales โดยนำไปติดตั้งในเครื่องรุ่น Airbus 350, A-380, Boeing 777-300ER และ B 787-10

VIA ST