เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับ Galaxy S10ที่เรียกว่า ตรงกับข่าวลือเป๊ะๆ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ใหม่กล้องหน้าใต้จอ กล้องหลัง 3 ตัว สเปคเทพ RAM สูงสุด 12 GB ความจุสูงถึง 1 TB

Galaxy S10

แน่นอนว่าหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่สร้างสีสันให้วงการมือถือ หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ Galaxy S ซีรีย์ ซึ่งวันนี้ก็เดินทางมาครบรอบ 10 ปีพอดี ทำยอดขายรวมไปมากกว่า 2,000 ล้านเครื่อง พร้อมนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆมากมาย มาปีนี้ทางซัมซุงเองก็ตั้งใจปั้น Galaxy S10 ให้เป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนยุคถัดไป ปีนี้มีเปิดตัวด้วยกัน 3 รุ่นตามข่าวลือเป๊ะๆ นั่นก็คือ

  • Galaxy S10E นั้นจะเป็นรุ่นเล็กสุดมาพร้อมหน้าจอ  5.8 นิ้ว (จอแบน) ความละเอียด Full HD+
  • Galaxy S10 มาพร้อมหน้าจอโค้งขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียด QHD
  • Galaxy S10+ มาพร้อมหน้าจอโค้งขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด QHD

ดีไซน์

ทั้งสามรุ่นนั้นจะมาพร้อมดีไซน์ใหม่ Infinity-o-Display หน้าจอไร้ขอบแบบใหม่ ที่ย้ายกล้องหน้าไปฝังไว้ใต้หน้าจอแทน ทำให้ด้านหน้าไม่มีรอยบากมากวนใจ นอกจากจะแสดงผลได้มากขึ้นแล้ว ทางซัมซุงยังพัฒนาเรื่องการแสดงผลให้ได้ภาพที่สีสันชัดเจนและใกล้เคียงกับตาเห็นมากขึ้น เริ่มตั้งแต่เพิ่มการแสดงผลได้มากกว่า 16 ล้านสี, รองรับการแสดงผล HDR 10+ พร้อมด้วยเทคโนโลยี Dynamic Tone Mapping ปรับแสง ปรับคอนทราสต์ ปรับสีแบบอัตโนมัติแบบฉากต่อฉาก ไม่ใช่ปรับแบบเดียวไปทั้งคลิป ทำให้ภาพสีสันสมจริง

ส่วนเซ็นเซอร์สแกนนิ้วก็มีการย้ายตำแหน่ง โดย S10E นั้นจะย้ายไปอยู่ที่ขอบเครื่องทางด้านขวามือ ส่วน S10 และ S10+ นั้นจะเป็น Ultrasonic Fingerprint เป็นเซ็นเซอร์รายแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี สแกนนิ้วแบบสามมิติ ส่งคลื่นเสียงเก็บรายละเอียดได้ถึงร่องของลายนิ้วมือ ข้อดีคือทำงานได้ทุกสภาพอากาศ นิ้วจะเลอะก็ยังสแกนติด แถมพิ่มความปลอดภัยด้วยการใช้ AI มาช่วยตรวจสอบทำให้การใช้นิ้วปลอมหรือภาพถ่ายมาปลดล็อก ทำได้ยากขึ้น 

กล้อง

กลับมาคราวนี้ทางซัมซุงใส่กล้องระดับ Pro-Grade Camera มาให้ โดยรุ่น S10E นั้นจะมีกล้องหลังแค่ 2 ตัว ส่วน S10 และ S10+ นั้นจะมีกล้องหลังถึง 3 ตัว ประกอบด้วย เลนส์หลักที่เป็นเลนส์มุมกว้้าง 77 องศา ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (F/1.5) , เลนส์ ultra wide 123 องศา ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (F/2.2) มุมกว้างเป็นพิเศษ เรียกว่าตาเรามองเห็นอะไร ถ่ายออกมาก็ได้อย่างนั้น ส่วนตัวสุดท้ายเป็นเลนส์เทเลความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (F/2.4)

ส่วนกล้องหน้านั้น S10E และ S10 นั้นจะมีกล้องหน้าแค่ตัวเดียว ความละเอียด 10 ล้าน รองรับการถ่าย 4K มาพร้อม Dual Pixel ช่วยให้โฟกัสได้เร็วขึ้น ส่วน S10+ จะมาพร้อมกล้องหน้าคู่ (ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล F1.9 และ 8 ล้านพิกเซล F2.2) เพิ่มโหมดการถ่ายรูปใหม่ๆที่ทำงานฉลาดขึ้นด้วยความสามารถของ AI ที่ให้เรียนรู้ภาพถ่ายของมืออาชีพมากกว่า 100 ล้านรูป ทำให้การตรวจจับฉากต่างๆทำได้ดียิ่งขึ้น ให้คำแนะนำในการจัดองค์ประกอบภาพจะได้ถ่ายเหมือนมืออาชีพยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นมือถือรุ่นแรกที่รองรับการถ่ายวิดีโอด้วยโหมดถ่ายวิดีโอ HDR10+ นำ AI มาช่วยวิเคราะห์แบบเฟรมต่อเฟรม ช่วยให้ภาพสมจริงยิ่งขึ้น, โหมด Super Steady ช่วยให้ถ่ายวิดีโอได้นิ่งขึ้น

ทางซัมซุงยังให้ความสำคัญกับผู้ใช้ ไม่ได้จบแค่การถ่ายแต่การนำไปใช้งานต่อต้องสะดวกขึ้นด้วย ปีนี้ได้มีการจับมือกับ ADOBE ปรับแต่งสมาร์ทโฟนให้ตัดต่อวิดีโอง่ายขึ้น ปรับแต่งการทำงานของ Adobe Premier Rush ให้ทำงานบน S10 อย่างไหลลื่น ตัดเสร็จ แชร์บนโซเชียลได้ทันที ใครที่ชอบใช้ Instagram ก็มีโหมดใหม่ Instagram ผสานการทำงานไปในแอปกล้องของซัมซุงเลย รวมถึงเตรียมจับมือกับแอปดังๆอย่าง Snapchat, Snow และ LINE ด้วย

Performance

มาดูเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานกับบ้าง เรียกว่า 10 ที่ผ่านมานั้นการพัฒนาเป็นแบบก้าวกระโดด จากรุ่นแรกที่มี RAM 512 MB และความจุ 16GB มาวันนี้ S10 นั้นรุ่นท็อปจะมี RAM 12 GB และความจุ 1 TB เรียกว่าเป็นคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงในมือเราไปแล้ว แถมชิปประมวลผลเองก็ทำงานได้เร็วขึ้น 29% ส่วน GPU ทำงานดีขึ้น 37% ใครที่เป็นคอเกมนั้นทางซัมซุงก้ได้จับมือกับ Unity ช่วยให้เล่นเกมได้ดีขึ้น

ส่วนแบตเตอร์มีความจุมากขึ้น 25% (ความจุแบตเตอรี่ S10E 3,100 mAH / S10 3,400mAH /S10+ 4,100 mAH) แถมยังมีการนำ AI มาช่วยบริหารจัดการพลังงานด้วย สามารถใช้งานได้ทั้งวัน ไม่ต้องมาชาร์จบ่อยๆ  รองรับชาร์จไว 2.0 เร็วขึ้น 36% นอกจากนั้นตัวเครื่องยังฝังแท่นชาร์จไร้สายมาให้ในตัว ใช้ชาร์จหูฟังไร้สาย

Intelligent Wi-Fi ช่วยสลับการใช้งาน Wi-Fi และ LTE ได้อย่างไร้รอยต่อเพื่อให้การเชื่อมต่อไม่สะดุด เอา AI มาช่วยดูว่าเราทำอะไร จากนั้นก็จะสลับการทำงานให้อัตโนมัติ  เสริมด้วยเทคโนโลยีใหม่ Wi-Fi 6 โดยจับมือกับ Cisco น่วมกันพัฒนา ช่วยให้เชื่อมต่อเร็วขึ้น 20%

ความจุและสีเครื่อง

สำหรับคนที่สนใจ ทางซัมซุงได้เปิดจองล่วงหน้าแล้วตั้งแต่วันนี้ โดยจะรับเครื่องได้ 8 มีนาคมนี้

  • S10E ราคาเริ่มต้น 749.99 ดอลลาร์ (RAM 6GB ความจุ 128 GB มีรุ่นสีขาว สีเขียว)
  • S10 RAM 6GB ราคาเริ่มต้นที่ราคาเริ่มต้น 899.99 ดอลลาร์ (ความจุ 128 GB มีรุ่นสีขาว สีเขียว สีดำ)
  • S10+ราคาเริ่มต้น 999.99 ดอลลาร์ (RAM 6GB ความจุ 128 GB มีรุ่นสีขาว สีเขียว สีดำ)