เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับ NOKIA 9 Pureview ในงาน MWC 2019 กับสมาร์ทโฟนมาพร้อมกล้องหลัง 5 เลนส์ ช่วยให้ถ่ายภาพได้ในระดับมืออาชีพ

NOKIA 9 Pureview

ตัวเครื่องมาพร้อมดีไซน์กระจก ขอบเป็นโลหะ มาพร้อมหน้าจอ P-OLED 5.99 นิ้ว รองรับ HDR 10 ด้วยความละเอียด 2,880 x 1,440 (QHD+) ปิดด้วยกระจก A Gorilla Glass 5 เพิ่มความแข็งแรง ส่วนเซ็นเซอร์สแกนนิ้วจะเป็น under-display fingerprint scanner ฝังไว้ใต้จอ แต่ถ้าใใครอยากปลดล็อกด้วยใบหน้าก็มีการเอา AI มาช่วนเพิ่มความปลอดภัย

ส่วนสเปคนั้นมาพร้อมชิป Snapdragon 845 ซึ่งเป็นชิปเรือธงของปีที่แล้ว สาเหตุหลักก็คือ ทางโนเกียใช้เวลาในการปรับจูนการทำงานของกล้อง รวมถึงการทำงานชิปเซ็ทในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น CPU, GPU, ISP, DSP ตัวเครื่องมีแค่สีเดียวคือ Midnight Blue โดยจะมีแค่โมเดล RAM 6GB และความจุ 128GB (ใส่การ์ดเพิ่มหน่วยความจำได้) ให้เลือกเท่านั้น

มาเรื่องของกล้องกันบ้างดีกว่า ก้องหลังจะมีทั้งหมด 5 ตัว ความละเอียด 12 ล้านเท่ากันทุกตัว แบ่งเป็นเลนส์ RGB 2 ตัวและเลนส์ monochrome 3 ตัว นอกจากนั้นยังมีเซ็นเซอร์ TOF ทำหน้าที่คล้ายๆกล้องตัวที่ 6 สำหรับวัดระยะ ส่วนแฟลชจะเป็น dual-tone LED

กล้องทั้ง 5 ตัวจะเป็นเลนส์ฟิกซ์ ระยะ 28mm ไม่มีเลน์มุมกว้างหรือเลนส์ซูม โดยกล้องจะรวมภาพจากเลนส์ทั้ง 5 ตัวให้เป็นภาพเดียว โดยมีเก็บ dynamic range ได้สูงสุดถึง 12.4 stops ในสภาพแสงและระยะความลึกที่ต่างกัน แถม Nokia 9 ยังรองรับการถ่ายไฟล์ RAW นำไปแต่งต่อได้เลย ซึ่งสนับสนุนการทำงานซอฟท์แวร์ของ Adobe เช่น Adobe Lightroom นอกจากนั้น Nokia ยังจับมือกับ Google นำแอป Photos สนับสนุนรูปที่ถ่ายมา ช่วยให้เปลี่ยนจุดโฟกัส, ปรับโบเก้ ได้ ซึ่งอันนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับกล้องหลังทั้ง 5 ตัวและ ToF camera ที่ช่วยบันทึกข้อมูลได้ถึง 1,200 เลเยอร์ ภายในระยะ 40 เมตร

เมื่อใช้งานกับขาตั้งกล้องนั้น เราจะเปิดกล้องได้นานถึง 10 วินาที ช่วยให้ถ่ายภาพได้ยืดหยุ่นขึ้น ส่วนวิดีโอนั้นนั้นจะถ่ายได้ที่ 4K HDR ที่ 30 เฟรมต่อวินาที

ส่วนกล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 รองรับเทคโนโลยี  Tetracell pixel binning ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้น น้อยซ์ลดลง ส่วนระบบปฏฺบัติการเป็น Android One ( เวอร์ชั่น Android Pie) ส่วนแบตเตอรี่ให้มา 3,320 mAh รองรับเทคโนโลยี fast wired charging (QC3 และ USB PD) รวมถึงชาร์จไร้สาย 10W ส่วนสนนราคาขายอยู่ที่ 699 ดอลล่าร์หรือประมาณ 21,900 บาท

VIA Gsmarena