หลัง Galaxy Fold ของซัมซุงเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ทางค่าย Huawei ก็เปิดตัว Huawei Mate X ตามมาติดๆในงาน MWC 2019 เกทับด้วยตัวเครื่องที่บางกว่า จอใหญ่กว่า ด้วยรูปแบบการพับแบบปีกนก

 Huawei Mate X

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับ Mate X สมาร์ทโฟนจอพับได้ขนาด 8 นิ้ว ด้วยการใช้จอ OLED แบบยืดหยุ่น สิ่งที่แตกต่างจาก Galaxy Fold ก็คือ หน้าจอ ทางฝั่งของซัมซุงจะมี 2 หน้าจอโดยมีจอเล็กอยู่ด้านนอก จอใหญ่อยู่ด้านใน แต่ทางฝั่งหัวเว่ยนั้นจะมีจอใหญ่จอเดียว ห้อมล้อมเครื่องอยู่ด้านนอก เมื่อพับแล้วตัวเครื่องมีความหนาแค่ 11 มิลลิเมตรเท่านั้น แถมการพับเก็บนั้นยังทำได้เรียบสนิท ไม่มีช่องว่างให้เห็นเลยค่ะ ซึ่งทางหัวเว่ยเรียกดีไซน์การพับแบบนี้ว่า Falcon Wing Design หรือดีไซน์แบบปีกนก

 Huawei Mate X

หน้าจอของ Mate X จะทำงานได้ 3 รูปแบบ คือ เมื่อเราพับเครื่องก็จะกลายเป็นสมาร์ทโฟน 2 หน้าจอ ใช้งานได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งจอด้านหนังจะใช้งานเวลาถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลักได้ง่ายและสะดวกขึ้น  ซึ่งทั้งสองจอนี้จะมีขนาดและความละเอียดไม่เท่ากันนะ

  • จอหลักจะมีขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด 2,480 x 1,148 พิกเซล
  • ส่วนจอด้านหลังจะเล็กกว่า เพราะต้องกันพื้นที่ส่วนนึงให้กับกล้องหลัง 3 ตัวและแฟลช จอนี้มีขนาด 6.38 นิ้ว ความละเอียด 2,480 x 892 พิกเซล

วิธีที่สองก็คือกางเป็นรูปตัว V คว่ำ สำหรับใช้งานสองหน้าจอพร้อมกันให้คนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามดูก็ทำได้เหมือนกัน ซึ่งตรงขอบจะมีกลไกสำหรับล็อกตำแหน่งกางมาให้ ส่วนวิธีที่สามก็คือ กางออกมาเต็มที่มันก็จะกลายเป็นแท็บเล็ตจอใหญ่ขนาด  8 นิ้วความละเอียด 2,480 x 2,200 พิกเซล เมื่อกางออกมาความหนาก็จะเหลือแค่ 5.4 มิลิเมตรเท่านั้น

 Huawei Mate X

ในส่วนของกล้องหลังทั้ง 3 ตัวนั้น ยังคงเลือกใช้เลนส์ของ Leica แต่ความละเอียดนั้นยังไม่เปิดเผยข้อมูลออกมา มีความเป็นไปได้สูงว่าอาจจะเป็นเลนส์แบบเดียวกับ Mate 20 Pro ที่ประกอบไปด้วยเลนส์หลัก เลนส์ซูมและเลนส์มุมกว้างพิเศษ แน่นอนว่าโหมดถ่ายรูปก็ยกฟีเจอร์ของ Mate 20 Pro มาให้แบบครบครับ

มาดูเรื่องของสเปคกันบ้างดีกว่ารุ่นนี้มาพร้อมชิป Kirin 980 แบบเดียวกับ Mate 20 Pro และ Honor View 20 เสริมด้วยชิปใหม่ Balong 5000 5G modem ทำให้ใช้งาน 5G ได้สบายๆ รองรับการใช้งาน 2 ซิม หรือจะใส่ Nano Memory Card ของหัวเว่ยเพื่อเพิ่มความจุก็ได้ แบตเตอรี่(เลนส์ยังคงเป็น Leica แต่ความละเอียดนั้นยังไม่เปิดเผยข้อมูลออกมา มีแบตเตอรี่ 2 ก้อนอยู่ฝังใต้หน้าจอฝั่งละก้อน ความจุรวม 4,500 mAh มาพร้อมเทคโนโลยี Huawei SuperCharge ชาร์จไฟได้ 85% ภายใน 30 นาที ส่วนปุ่มเปิดปิดเครื่องอยู่ที่ด้านข้าง มาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว

ส่วนสนนราคาขายของ Mate X นั้นเริ่มต้นที่ 2,299 ยูโร หรือประมาณ 81,600 บาทซึ่งจะได้ RAM 8GB และความจุ 512GB พร้อมวางขายในช่วงกลางปีนี้

VIA The verge