ใครที่ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์แล้ว อาจจะใช้งาน iMessage สื่อสารกับเพื่อที่ใช้ iPhone ขอแนะนำ AirMessage ที่ช่วยให้ใช้งาน iMessage ได้บน Android ได้

AirMessageAirMessage เป็นแอปช่วยให้ใช้งาน iMessage บน Android ได้ในรูปแบบของ App แต่มีข้อจำกัดคือ ต้องทำงานร่วมกับ Client บน macOS ถึงจะทำงานได้ ซึ่งแอปบน Mac นั้นจะใช้งานเป็นระบบอัตโนมัติเพื่อทำการรับข้อความจาก iMessages ส่งไปยังแอปบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแอนดรอยด์อีกทอดนึง

AirMessage

การใช้งานนั้นเราจะต้องดาวน์โหลดแอปบน Mac ก่อนผ่านทาง เว็บ โดยการเอาไปวางที่โฟลเดอร์ของ Applications และเราต้องไปตั้งค่าก่อนดังนี้เพื่อให้อ่านข้อความได้

System Preferences → Security & Privacy → Privacy → Full Disk Access ทำการเพิ่ม AirMessage ซึ่งทางผู้พัฒนาบอกว่าแอปนี้จะไม่อ่านข้อมูลอย่างอื่นที่นอกเหนือข้อมูล Messages

ในส่วนของผู้ใช้ mac ที่เป็น Mojave ให้เข้าไปที่ System Preferences → Security & Privacy → Privacy → Automation แล้วทำการเปิด AirMessage

AirMessage

เสร็จแล้วเรายังต้องไปตั้งค่า port forwarding บนเราท์เตอร์ และตั้งค่า dynamic DNS provider เพื่อให้ติดตามการเปลี่ยนแปลงของ IP address เพื่อให้มั่นใจว่า client บน Mac จะเชื่อมต่อกับแอปได้ตลอดเวลา โดยเราเข้าไปดูขั้นตอนได้ ที่นี่

ในส่วนของแอปบน Android นั้นจะไม่ได้ใช้งานได้ทุกฟีเจอร์ของ iMessage นะ บางฟีเจอร์ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ เพราะตัว AirMessage ยังเป็นเวอร์ชั่นทดลองใช้งานอยู่ แต่ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกใช้งานที่น่าสนใจทีเดียว

VIA idownloadblog