ใกล้ได้ใช้งานจริงแล้วกับฟีเจอร์ใหม่ Clear History ที่เปิดให้ผู้ใช้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น สามารถลบข้อมูลที่ Facebook เก็บจากแอปและเว็บต่างๆได้

Facebook

เมื่อปีที่แล้วทาง Facebook บอกว่าเตรียมปล่อยฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Clear History เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถลบข้อมูลที่ทาง Facebook เก็บรวบรวมจากการใช้เว็บและแอปต่างๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะคล้ายๆกับฟีเจอร์เคลียร์ประวัติการท่องเว็บเบราว์เซอร์ต่างๆ  เครื่องมือนี้ปรากฎตัวครั้งแรกในงาน F8 โดยทาง Mark Zuckerberg ผู้บริหารได้ประกาศฟีเจอร์นี้ด้วยตัวเอง เนื่องจากช่วงนั้นมีประเด็นของ Cambridge Analytica ที่นำข้อมูลไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่เวลาผ่านไปเกือบปี ทาง David Wehner ผู้บริหารฝ่ายการเงินของ Facebook ออกมาประกาศว่าในงาน Media & Telecom Conference 2019 ว่าปีนี้จะได้ใช้งานจริงแน่นอน

เครื่องมือนี้ไม่เพียงแค่ช่วยล้างข้อมูลที่ Facebook ได้มาจากการใช้งานแอปและเว็บไซต์ต่างๆเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้ใช้เห็นได้ว่าเก็บข้อมูลอะไรมาบ้าง ซึ่งเราสามารถเข้าไปปิดการเก็บข้อมูลเหล่านี้ได้ด้วย

ส่วนคนที่ไม่น่าจะชอบฟีเจอร์นี้ก็คงเป็นเหล่านักการตลาด เพราะจะทำให้รู้พฤติกรรมผู้ใช้ได้ยากขึ้น รวมถึงการโฆษณาแบบเจาะจงกลุ่มเป้าหมายก็ทำได้ลำบากขึ้นด้วย ส่วยเครื่องมือนี้จะเปิดให้ใช้งานเมื่อไหร่นั้นก็ต้องมารอดูว่าทำได้อย่างที่อวดอ้างไว้จริงรึเปล่า

VIA Slashgear