ตอนนี้หลายค่ายก็ซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนจอพับได้ รวมถึง Apple และ Google ล่าสุดมีสิทธิบัตรของ Google หลุดออกมา แสดงให้เห็นว่าจะมีหน้าตาอย่างไร

Google Foldable Smartphone

สิทธิบัตรฉบับนี้มีชื่อว่า“modern computing device” ถูกค้นพบโดย Patently Mobile แสดงให้เห็นถึงการสร้างจอ OLED ที่สามารถพับๆกางๆอย่างซ้ำๆได้หลายครั้ง สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ทาง Google ไม่ได้เป็นผู้ผลิตหน้าจอและชิ้นส่วนต่างๆด้วยตัวเอง แต่จะใช้บริษัทอื่นผลิตให้ อย่างเช่น Pixel 3 นั้นจะใช้บริการของ Foxconn, Pixel 2 จะใช้บริการของ HTC และ LG ซึ่งเราก็ต้องมารอดูว่าบริษัทไหนจะได้ผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

Google Foldable Smartphone

ในเรื่องของของการพับหน้าจอนั้นจะพับสองทบ เป็นรูปตัว Z โดยที่หน้าจอไม่แตกหักเสียหาย  ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลว่าการพัฒนาจอแบบนี้เป็นไปได้มั้ย รวมถึงความแข็งแรงของหน้าจอจะเป็นยังไบ้าง อย่าง Galaxy Fold นั้นจะพับได้หลายแสนครั้งโดยที่หน้าจอยังคงสภาพเดิมอยู่ ส่วน Corning ผู้ผลิต Gorilla Glass นั้นก็กำลังพัฒาจอกระจกสำหรับสมาร์ทโฟนพับได้เพื่อใช้แทนจอพลาสติกที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

Google Foldable Smartphone

อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ ชื่อสิทธิบัตรอุปกรณ์นั้นไม่ได้ใช้คำว่า “มือถือ” แต่เลือกใช้คำว่า “อุปกรณ์ประมวลผลยุคใหม่” ก็มีความเป็นไปได้ว่าหน้าจออาจจะมีขนาดใหญ่สำหรับใช้งานเป็นแท็บเล็ตหรือแล็ปท็อปก็ได้

ส่วนด้านชองซอฟท์แวร์นั้น ระบบปฏิบัติการ Android ได้สนับสนุนมือถือพับได้มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เพื่อให้ทำงานบน Galaxy Fold ของซัมซุงได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ทาง Google จะหันมาทำอุปกรณ์ด้วย

VIA the Verge