มาเงียบๆอีกแล้วกับ iMac รุ่นใหม่วางขายผ่านร้านออนไลน์ แม้หน้าตายังเหมือนเดิม แต่มีการอัพเกรดเสปคให้แรงขึ้น ด้วยชิปเจนใหม่จาก Intel ส่งผลให้ประสิทธิภาพแรงขึ้น 2 เท่าตัว

iMac

ใครที่ติดใจคอมพิวเตอร์สไตล์ All-in-One หนึ่งในรุ่นยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้น iMac ของค่าย Apple ซึ่งวันนี้ก็มีการเปลี่ยนสเปคให้แรงขึ้น ทั้งรุ่นหน้าจอ 21.5 นิ้วและ 27 นิ้ว ด้วยการเลือกใช้ซีพียูเจนใหม่จากค่าย Intel

รุ่นจอ 21.5 นั้นจะมีให้เลือกชิป 4 คอร์หรือ 6 คอร์ทำงานได้ดีกว่าเดิม 60% ส่วนรุ่นจอ 27 นิ้วนั้นจะเลือกใช้ซีพียูเจน 9 จากอินเทลโดยจะมีแบบ 6 และ 8 คอร์ให้เลือกใช้ ซึ่งทาง Apple เคลมว่าประสิทธิภาพการทำงานจะเพิ่มขึ้นเป็น 2.4 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

ในแง่ของ GPU นั้น ทาง Apple เลือกใช้ Radeon Pro Vega กับทั้งสองรุ่นเป็นครั้งแรกบน iMac จึงทำให้มั่นใจได้ว่าการใช้งานด้านมืออาชีพอย่างการตัดต่อวิดีโอ, การทำกราฟิกสามมิติ ที่ต้องการพลังประมวลผลสูงๆจะทำได้อย่างดีเยี่ยม  โด ยiMac รุ่น 21.5 นิ้ว มีประสิทธิภาพด้านกราฟิกเร็วขึ้นถึง 80% ส่วน iMac รุ่น 27 นิ้ว ที่มาพร้อม Radeon Pro Vega นั้นมีประสิทธิภาพด้านกราฟิกเร็วขึ้นถึง 50%

iMac

ส่วนหน้าจอของทั้งสองรุ่นยังเป็นจอภาพ Retina ของ iMac มอบประสบการณ์ในการรับชมที่เต็มอิ่มและเต็มตาด้วยจำนวนพิกเซลสูงถึง 14.7 ล้านพิกเซล, สีสัน 1 พันล้านสี, ความสว่าง 500 นิต, ขอบเขตสีกว้างแบบ P3 และมุมในการมองที่กว้างเหลือเชื่อ ซึ่งพิกเซลทั้งหมดนี้ทำให้ตัวหนังสือดูชัดเจนไม่ต่างจากในหน้ากระดาษจริงๆ ส่วนรูปภาพก็คมชัดและมองเห็นรายละเอียดครบถ้วนยิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถตัดต่อวิดีโอ 4K ได้เต็มความละเอียดอีกด้วย

ราคาและการวางจำหน่ายในไทย
iMac จอภาพ Retina 4K รุ่น 21.5 นิ้ว ใหม่มีราคาเริ่มต้นที่ 44,900 บาท และ iMac จอภาพ Retina 5K รุ่น 27 นิ้ว ใหม่มีราคาเริ่มต้นที่ 62,900 บาท ทั้งสองรุ่นพร้อมให้สั่งซื้อตั้งแต่วันนี้ที่ apple.com/th และแอพ Apple Store ส่วน Apple Store และตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตจาก Apple จะวางจำหน่ายในสัปดาห์หน้า
ส่วน iMac รุ่นที่ไม่ใช่จอภาพ Retina ยังคงมีจำหน่ายอยู่ในราคา 37,900 บาท

VIA Apple