มาแล้วค่ะรีวิว Mi Mix 3 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนเรือธงน่าใช้จาก Xiaomi ที่มีจุดเด่นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ Full-Screen ไร้รอยแหว่งด้วยกล้องหน้าแบบสไลด์ และทีเด็ดที่กล้องถ่ายรูปได้ดีเยี่ยม

Mi Mix 3

ซื้อมือถือสมัยนี้คนดูไม่กี่อย่างหรอกค่ะ กล้องถ่ายรูปสวยรึเปล่า สเปคเป็นยังไง เล่นเกมดีมั้ย แบตอึดแค่ไหน เจ้า Mi Mix 3 เรียกว่ามาครบทุกฟีเจอร์ที่เราต้องการใช้งาน หลังจากที่ลองใช้งานมาหนึ่งเดือน ลองมาดูว่ารุ่นนี้น่าสนใจยังไงบ้าง

Mi Mix 3

การถ่ายภาพเป็นยังไง?

แน่นอนว่าเรื่องแรกที่อยากพูดถึงก่อนเลยก็คือ เรื่องของการถ่ายภาพ เพราะกล้องของ Mi Mix 3 เพราะได้คะแนนรวมจาก DxOMark ไป 103 คะแนน แต่ถ้าเรามาแยกดูคะแนนภาพนิ่งนั้นทำได้สูงถึง 108 คะแนนเลยทีเดียว หลายคนก็คงอยากรู้ว่าพอใช้งานจริงแล้วจะเป็นยังไงบ้าง

กล้องหน้า

ขอเริ่มจากจุดขายที่ถือเป็นไฮไลต์ของรุ่นนี้ก็คือ กล้องหน้าแบบสไลด์ จะให้มาเป็นเลนส์คู่ ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล รูรับแสง f2.2 ส่วนอีกตัวเป็น Depth sensor สำหรับวัดระยะความลึก ช่วยให้เซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ดีขึ้น

Mi Mix 3

ตัวกล้องหน้าเป็นแบบสไลด์ด้วยมือเราเองค่ะ ไม่ได้ใช้กลไกเหมือนแบรนด์อื่น ข้อดีคือสะดวกค่ะ อยากใช้เมื่อไหรก็ใช้นิ้วดันลงก็เปิดกล้องหน้า พร้อมถ่ายได้ทันที จะเปลี่ยนไปใช้กล้องหลังก็สลับได้ในคลิกเดียว ไม่ต้องมาสแกนนิ้ว ปลดล็อกเครื่องกว่าจะได้ถ่าย บางครั้งสิ่งที่เราต้องการถ่ายนั้นอาจจะเกิดแค่เสี้ยวนาที ไม่มีโอกาสมาถ่ายได้อีก

ทางเสียวหมี่เคลมว่ากลไกที่ใช้นั้นเลื่อนขึ้นลงได้มากกว่า 300,000 ครั้ง นั่นหมายความว่าถ้าเราเลื่อนขึ้นลงวันละ 100 ครั้ง ก็ใช้งานได้ 8 ปีกว่าๆ (ถ้าจะนานขนาดนั้น หลายคนคงเปลี่ยนไปใช้รุ่นใหม่กันก่อนละ)

Mi Mix 3

ส่วนหนุ่มๆที่อาจจะไม่ค่อยได้ใช้กล้องหน้าถ่ายเซลฟี่กัน เราสามารถเข้าไปเปลี่ยนการตั้งค่าการสไลด์กล้อง ให้เปลี่ยนเป็นฟังก์ชั่นอย่างอื่นๆได้ด้วยนะ เช่น เปิดแอปที่ต้องการหรือ Control Center ก็ได้

มาดูเรื่องของการถ่ายเซลฟี่กันบ้าง แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆจะเอา AI มาช่วย ตั้งแต่การจับฉากหลังแล้วปรับการตั้งค่าให้อัตโนมัติ ช่วยทำให้หน้าเราฟรุ้งฟริ้งขึ้น ถ้าหนุ่มๆไม่ชอบก็สามารถปิดการทำงานได้ค่ะ เราปรับหน้าตัวเองได้ 3 เรื่อง คือ

1.Beauty อันนี้ปรับความเนียนของเรา อยากสวยใส ผิวเนียนกริ๊งปรับไปเลยเบอร์ 5

2.Remodeling ตรงนี้ไว้ปรับโครงหน้าที่เราไม่พอใจ เลือกปรับได้ตั้งแต่ลดเหนียงให้ดูคางเรียวขึ้น ปรับตาให้โตขึ้น เป็นต้น

3.ใครที่ถ่ายรูปหน้าสดหรือเครื่องสำอางอ่อนไปก็เลือกเติมเครื่องสำอางให้เข้มขึ้น ทั้งอายไลน์เนอร์ เพิ่มสีปาก เป็นต้น

Mi Mix 3

ในโหมด Portrait นั้นสามารถเลือกถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ เมื่อมารวมกับโหมด HDR ก็จะช่วยให้เวลาถ่ายย้อนแสงทำได้ดีขึ้น ส่วนโหมด Studio Light ได้ถึง 8 รูปแบบถือเป็นกิมมิกทำให้รูปเซลฟี่น่าสนใจขึ้น ใครอยากได้รูปโปรไฟล์ Facebok เก๋ๆก็ลองใช้โหมดนี้ถ่ายดูนะ

กล้องหลัง

ตัวกล้องหลังนั้นจะเป็นกล้องเลนส์คู่ ประกอบด้วยเลนส์มุมกว้าง ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f 1.8 พร้อม OIS แบบ 4 แกน ส่วนเลนส์อีกตัวจะเป็นเลนส์ Telephoto ความละเอียด 12 ล้านเท่ากับ รูรับแสงจะอยู่ที่ f 2.4

Mi Mix 3

สิ่งที่น่าประทับใจเรื่องแรกก็คือ เรื่องของการโฟกัสที่ทำได้ค่อนข้างไวเลยทีเดียว อันนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับ Dual Pixel ยิ่งถ้าได้สภาพแสงดีๆไม่มีอาการหลุดโฟกัสในเห็น แต่ในสภาพแสงน้อยนั้นก็มีอาการวืดวาดให้เห็นบ้าง ก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของกล้องมือถือที่เป็นเหมือนกันแทบทุกแบรนด์ เพราะยังไงเซ็นเซอร์ที่มือถือใช้ก็ยังสู้กล้องโปรไม่ได้

Mi Mix 3

ต่อมาคือเรื่อง White Balance ทำได้ในระดับที่น่าพอใจ อย่างตัวอย่างภาพนี้นั้นถ่ายในร้านที่ใช้ไฟสีส้มทั้งร้าน แต่ภาพที่ได้ออกมานั้นจะไม่ได้ออกโทนส้มเลยล่ะ นั่นหมายความว่าเวลาเราไปถ่ายในสภาพแสงที่ไม่ได้เป็นแสงสีขาวจะค่อนข้างใกล้เคียงกับที่ตาเห็น สีไม่เพี้ยน

Mi Mix 3

ตัวกล้องถือว่าเก็บรายละเอียดสีสันได้ค่อนข้างดี เวลาถ่ายในที่ที่มีแสงแตกต่างกัน ตัวกล้องจะเร่งความสว่างตรงที่มืดให้ เพื่อให้เห็นรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน

Mi Mix 3

Mi Mix 3

Mi Mix 3

Mi Mix 3

อย่างรูปด้านล่างนี้ตอนถ่ายจริงนั้นระหว่างขบวนรถไฟด้านหลังนั้นถ้ามองด้วยตาเปล่าจะมืดมาก แต่พอถ่ายออกมาจะเห็นว่าปรับความสว่างให้อัตโนมัติจนเห็นรายละเอียดได้ชัดเจน

การซูมนั้นจะซูมด้วยเลนส์ได้สูงสุด 2 เท่าโดยที่ภาพไม่เสียรายละเอียด ซึ่งเพีียงพอสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ต้องแบบซูมเอาตาย (ถ้าอยากซูมมากกว่านี้ก็มีซูมดิจิทัลได้ถึง 8 เท่า)

Zoom 2x

โหมด Portrait ปรับหน้าชัดหลังเบลอ

โหมดนี้จะถ่ายได้ดีเมื่อสิ่งที่เราถ่ายอยู่ในระยะไม่เกิน 2 เมตร เอาไว้เบลอฉากหลังให้วัตถุดูเด่นขึ้น ซึ่งตอนถ่ายนั้นเราจะไม่สามารถบริเวณที่ต้องการเบลอหรือเลือกระดับการเบลอได้เลย เราต้องกดถ่ายไปก่อนแล้วค่อยไปปรับหลังถ่ายแทน ส่วนรูปที่ถ่ายออกมานั้นก็ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจทีเดียว

ถ่ายกลางคืน

ถ่ายกลางคืนนั้นมี Night Mode มาให้ ซึ่งโหมดนี้จะช่วยให้ถ่ายกลางคืนได้นิ่งขึ้นกว่าโหมดปกติ พร้อมกับมีการปรับแสงภาพให้สว่างขึ้น แต่โหมดนี้อาจจะไม่เหมาะที่ถ่ายอะไรที่ต้องการความรวดเร็ว เพราะกดถ่ายแล้วจะต้องรอประมวผลก่อนถึงจะได้รูป ระบบจะทำการถ่ายรูปหลายช็อตพร้อมกันแล้วใช้ AI มารวมเป็นภาพเดียว โหมดนี้น่าจะเหมาะกับถ่ายกลางคืนพวกสถานหรือวัตถุที่ไม่มีการเคลื่อนไหวมากกว่า

Mi Mix 3

หน้าจอและการแสดงผล

Mi Mix 3

หน้าจอให้มาใหญ่ถึง 6.39 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ การแสดงผลถือว่าใช้ได้เลยค่ะ สีสันสดใส สมจริง แต่การดูคลิปที่ออกโทนมืดนั้น บางคลิป เราจะไม่เห็นรายละเอียดส่วนที่มืดจัดๆ ใครชอบดูคลิปแนวลึกลับ อาจจะต้องเร่งแสงหน้าจอให้สุดไปเลยหรือไม่ก็ต้องเลือกเล่นโหมด HDR ซึ่งหน้าจอก็รองรับอยู่แล้ว

ลำโพงนั้นจะเป็นลำโพงคู่อยู่ด้านล่าง ดังนั้นเวลาดูคลิปแนวนอนโดยไม่ใส่หูฟังแล้ว เสียงจะออกแค่ฝั่งเดียว ใครที่ชอบดูหนังฟังเพลงด้วยเสียงสเตอริโอนั้นอาจจะต้องหาหูฟังมาใส่ค่ะ

Mi Mix 3

การใช้งานทั่วไป

ขนาดของตัวเครื่องถือว่าจับถนัดเลยทีเดียว ถ้าใครใช้มือเดียวอาจจะกดไม่ถึงไอคอนด้านบน ส่วนการใช้งานทั่วไปถือว่าทำได้ดีทีเดียว เพราะรุ่นนี้ใช้ชิป SnapDragon 845 มาพร้อม RAM 6GB และความจุ 128 GB จะเล่น Facebook ,เล่น LINE เข้าเน็ต สเปคเหลือเฟือ ใช้งานลื่นปรื๊ด ไม่มีอาการหน่วงให้เห็น กดเข้าแอปต่างๆก็รวดเร็วทันใจ

การเล่นเกม

การเล่นเกมถือว่าทำได้ลื่นไหล การเล่นเกมกราฟฟิกหนักๆอย่าง PUBG นั้นสบายบรื๊อ ไม่มีค้างไม่มีหน่วงหรืออาการสะดุดให้เห็นนะ  เวลาเล่นเกมต่อเนื่องนานๆ ตัวเครื่องจะแค่อุ่นๆเท่านั้น เพราะตัวเครื่องเป็นเซรามิก ไม่ได้รู้สึกร้อนเท่ากับตัวเครื่องที่เป็นโลหะ

เนื่องจากรุ่นนี้ให้แบตมาแค่ 3,200 mAh เท่านั้นทำให้ เวลาเล่นเกมต่อเนื่องนานๆจะทำให้แบตลดไว ไม่พอใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ใช้งานได้ 5-6 ชั่วโมง อาจจะต้องเอาอแดปเตอร์มาชาร์จแล้ว แต่ข้อดีก็คือ ตัวอแดปเตอร์ที่แถมมาให้นั้นรองรับ Quick Charge 4.0 ทำให้ไม่ต้องรอชาร์จนาน

Mi Mix 3

จุดที่ชอบ

  • กล้องหน้าสไลด์ทำให้เปิดใช้งานได้อย่างรวดเร็ว
  • ถ่ายภาพได้ค่อนข้างดี สีสันชัดสมจริง โหมดถ่ายภาพหลากหลาย
  • แถมแท่นชาร์จไร้สายมาให้ไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม

จุดที่ไม่ชอบ

  • ตัวเครื่องเป็นเซรามิกมีความลื่นพอสมควร เวลาไม่สวมเคสแล้วพกใส่กางเกงขาสั้นที่มีกระเป๋าตื้นนั้น เวลานั่งจะไหลออกมาจากกระเป๋าในกรณีที่เราไม่ได้ใส่เคส ตัวเซรามิกสีดำนั้นจะเห็นรอยนิ้วมือได้ง่ายมาก อาจจะต้องเช็คทำความสะอาดบ่อยๆ
  • กล้องแบบสไลด์ พอใช้ไปสักระยะนึง ฝุ่นจะตกเข้าไปด้านใน ต้องหมั่นคอยทำความสะอาด
  • แบตเตอรี่ให้มาน้อยไปนิดนึง 3,200 mAh 

Mi MIX 3

สรุป

เรียกว่า Mi Mix 3 ถือเป็นมือถือที่ครบเครื่องอีกรุ่นนึง ใช้งานทั่วไป เล่นเกมกราฟิกหนักๆได้สบายๆ ใครที่เป็นสายถ่ายรูปก็มีฟีเจอร์จัดมาให้ครบ ถ่ายได้สนุก ถ่ายออกมาได้รูปสวย ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าประทับใจทีเดียว