ใครที่ใช้ Windows 10 และสมาร์ทโฟน Android อยู่ อีกในไม่ช้านี้เราจะสามารถรับการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟน ให้มาโผล่บนคอมพิวเตอร์ได้

Windows 10 Insider Preview

ตอนนี้หลายคนเองก็พกอุปกรณ์หลายเครื่องจะได้ทำงานหลายๆอย่างพร้อมกันได้ แต่ปัญหาก็คือเวลาที่เราทำงานจดจ่อบนคอมพิวเตอร์ก็มักจะพลาดการแจ้งเตือนบนมือถือได้ ล่าสุดทาง Microsoft ได้ปล่อย Windows 10 Insider Preview โชว์ควาสามารถใหม่ๆที่จะเพิ่มเข้ามา หนึ่งในนั้นก็คือฟีเจอร์ที่หลายคนรอคอยมานาน นั่นก็คือ ส่งการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนที่อยู่ใกล้มาแสดงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์

ฟีเจอร์นี้จะใช้งานผ่านแอปชื่อว่า Your Phone ซึ่งเป็นแอปที่ทางไมโครซอฟท์พัฒนาขึ้นสำหรับ sync ข้อมูลกับสมาร์ทโฟน สำรับโอนภาพถ่ายในเครื่องไปยังคอมพิวเตอร์ รวมถึงทำ screen mirroring ได้ด้วย

ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน Insider Preview นั้น เราจะเห็นการแจ้งเตือนบน Windows 10 ที่ส่งมาจากสมาร์ทโฟนได้แล้ว แต่ข้อจำกัดที่หลายคนอาจจะไม่ชอบก็คือ ตอนนี้ยังดูได้อย่างเดียว ไม่สามารถโต้ตอบกลับจากคอมพิวเตอร์ได้ นั่นหมายความว่าสุดท้ายเราก็ต้องหยิบมือถือขึ้นมาจัดการด้วยตัวเอง

ใครที่อยากทดลองใช้งานก็ให้อัพเดท Windows Insider Preview ให้เป็นเวอร์ชั่น  Build 18885 ส่วนมือถือ Android ที่รองรับนั้นจะมีแค่ OnePlus 6, OnePlus 6T, Samsung Galaxy S10e, S10, S10+, Note 8 และ Note 9 ในอนาคตจะมีการเพิ่มขีดความสามารถให้รองรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทุกรุ่นที่เป็น Android 7 (Nougat) ในสเปคที่มี RAM 1 GB ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ

VIA Slashgear