Apple ประกาศผลรายงานทางการเงินประจำไตรมาสที่สองปีงบประมาณ 2019 สิ้นสุดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2019 บริษัทประกาศรายได้ประจำไตรมาสที่ 58พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งลดลง 5 เปอร์เซนต์เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน พร้อมรายได้สุทธิประจำไตรมาส 2.46 เหรียญสหรัฐต่อหุ้นปรับลด ซึ่งลดลง 10 เปอร์เซนต์ ยอดขายในต่างประเทศถือเป็น 61%ของรายได้ประจำไตรมาส 

“ผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนมีนาคมแสดงถึงความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของอุปกรณ์มากกว่า 1.4 พันล้านชิ้นที่ถูกใช้งานอยู่ในตลาด เราทำสถิติใหม่สำหรับธุรกิจบริการ และสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องให้กับอุปกรณ์สำหรับสวมใส่ บ้าน และอุปกรณ์เสริม ทั้งหมดนี้สร้างสถิติใหม่ประจำไตรมาสเดือนมีนาคม” Tim Cook CEO ของ Apple กล่าว “iPad มียอดการเติบโตที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบ 6 ปี และเรารู้สึกตื่นเต้นกับผลิตภัณฑ์ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ และบริการที่จะเปิดตัวในอนาคต เราตั้งตารอที่จะแบ่งปันข้อมูลมากขึ้นให้กับนักพัฒนาและลูกค้าที่งาน Worldwide Developer Conference ครั้งที่ 30 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนมิถุนายน”
 
“เรามีกระแสเงินสดที่ 11.2 พันล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสประจำเดือนมีนาคม และลงทุนเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่องในทุกธุรกิจของบริษัท” Luca Maestri CFO ของ Apple กล่าว “นอกจากนี้เรายังได้จ่ายคืนเงินลงทุนให้แก่นักลงทุนมากกว่า 27 พันล้านเหรียญสหรัฐ ผ่านการซื้อหุ้นคืนและการจ่ายเงินปันผล ด้วยความเชื่อมั่นในอนาคตของ Apple และมูลค่าของหุ้น คณะกรรมการบริหารได้อนุมัติวงเงินในการซื้อหุ้นคืนเพิ่มอีก 75พันล้านเหรียญสหรัฐ และเรายังได้ปรับเพิ่มอัตราการจ่ายงินปันผลประจำไตรมาสเป็นครั้งที่ 7 ในระยะเวลาน้อยกว่า 7 ปี”
 
Apple Logo
คณะกรรมการบริหารของ Apple ได้ประกาศเงินสดปันผลหุ้นสามัญของบริษัทที่ 0.77 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ซึ่งเพิ่มขึ้น 5 เปอร์เซนต์อันเป็นผลจากการอนุมติให้เพิ่มวงเงิน โดยเงินปันผลจะจ่ายไปยังผู้ถือหุ้นในวันที่ 16พฤษภาคม 2019 โดยที่ผู้ถือหุ้นจะต้องมีสถานะการถือครองหุ้นเมื่อสิ้นสุดวันทำการของวันที่ 13 พฤษภาคม 2019
 
คณะผู้บริหารและคณะกรรมการบริหารจะพิจารณาองค์ประกอบต่างๆ เกี่ยวกับโครงการคืนเงินลงทุนอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ พร้อมอัพเดทข้อมูลให้ทราบเป็นประจำทุกปี
 
Apple ได้ประเมินผลประกอบการประจำไตรมาสที่สาม ประจำปีงบประมาณ 2019 ดังนี้ 
  • รายได้อยู่ระหว่าง 52.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ถึง 54.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ
  • กำไรขั้นต้นอยู่ระหว่าง 37 เปอร์เซนต์ ถึง 38 เปอร์เซนต์
  • ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอยู่ระหว่าง 8.7 พันล้านเหรียญสหรัฐถึง 8.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ
  • รายได้/(รายจ่ายอื่นๆ) 250 ล้านเหรียญสหรัฐ
  • อัตราภาษี 16.5 เปอร์เซนต์
Apple จะถ่ายทอดสดการประชุมประกาศผลประกอบการไตรมาสที่สองของปีงบประมาณ 2019 ตั้งแต่เวลา 4:00 น. เวลาในประเทศไทย ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2019 ที่  www.apple.com/investor/earnings-call/ คุณสามารถรับฟังเทปบันทึกของเว็บคาสต์นี้ได้ภายใน 2 สัปดาห์หลังจบการประชุม

VIA Apple