บริการออนไลน์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนั้นจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานของเราอย่างต่อเนื่องเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อ ซึ่งผู้ใช้หลายคนที่ห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัวอาจจะไม่ค่อยชอบใจสักเท่าไหร่

บริการออนไลน์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนั้นจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานของเราอย่างต่อเนื่องเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อ เช่น ปรับปรุงบริการให้เข้ากับความชื่นชอบของแต่ละคนจนไปถึงใช้ระบกลุ่มเป้าหมายในการโฆษณา ซึ่งผู้ใช้หลายคนที่ห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัวอาจจะไม่ค่อยชอบใจสักเท่าไหร่ ซึ่งหลายกนณีก็มีการนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ไม่ค่อยถูกต้อง จนบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ต้องออกมาเพิ่มเครื่องมือให้ผู้ใช้สามารถควบคุมสิ่งเหล่านี้ได้

ทาง Facebook เองก็มีการเพิ่มเครื่องมือให้ผู้ใช้สามารถควบคุมและลบข้อมูลบางส่วนที่แพลตฟอร์มเก็บเอาไว้ได้ แต่เครื่องมือเหล่านี้อาจจะไม่ได้หาเจอกันง่ายๆถ้าเราไม่ได้ตั้งใจเข้าไปลบจริงๆ ทาง Google เองในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็พยายามพัฒนาเครื่องมือที่เข้าใจและใช้งานง่ายเพื่อให้เราตรวจสอบว่ามีการเก็บข้อมูลอะไรไปบ้าง

มาวันนี้ก็ถึงคิวของฟีเจอร์ที่หลายคนรอคอย นั่นก็คือ การลบข้อมูลประวัติพิกัดย้อนหลัง, ประวัติการเข้าเว็บและกิจกรรมของ App ให้แบบอัตโนมัติ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเข้าไปลบเองอีกต่อไป เพียงแค่เราเข้าไปเลือกช่วงเวลาที่เราอยากให้ลบ ซึ่งช่วงแรกนี้จะลบได้แค่ 3 เดือนย้อนหลังและ 18 เดือนย้อนหลัง เมื่อเราเลือกช่วงเวลาเสร็จ ข้อมูลที่ต้องการลบในช่วงเวลาเหล่านี้จะหายไปหมดเลยค่ะ ส่วนข้อมูลที่เก่ากว่านั้นทาง Google บอกว่ามีการลบทิ้งเป็นประจำอยู่แล้ว

ใครที่อยากเพิ่มความเป็นส่วนตัวมากขึ้นก็อย่าลืมไปใช้งานฟีเจอร์นี้กันดูนะ ซึ่งเค้าจะปล่อยให้ใช้งานจริงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าค่ะ

VIA Slashgear