เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือยังสามารถฝังใต้หน้าจอได้ แล้วทำไมกล้องหน้าจะฝังใต้จอไม่ได้ล่ะ ล่าสุดทาง Samsung ออกมายืนยันว่ากำลังพัฒนากล้องแบบฝังใต้หน้าจออยู่

ตอนนี้ทางเดียวที่จะทำให้หน้าจอมือถือแสดงผลแบบเต็มหน้าจอได้โดยไม่มีอะไรรบกวนก็คือ ต้องทำกล้องหน้าเป็นแบบป็อปอัพหรือทำกล้องแบบสไลด์ขึ้นมา วิธีนี้ก็มีข้อเสียก็คือเราต้องเสียพื้นที่ภายในเครื่องเพื่อทำโมดูลกล้องซ่อน ทำให้ต้องแลกกับบางอย่างเช่น ขนาดแบตเตอรี่เล็กลง เป็นต้น

ไม่อย่างนั้นแล้วเราก็ต้องเลือกว่าจะใช้รอยแหว่งหน้าจอหรือเจาะจอในตำแหน่งกล้องหน้าแทน ซึ่งจะทำให้เราสูญเสียพื้นที่ใช้งานของจอส่วนนี้ไป ข่าวดีก็คือ ตอนนี้ทางซัมซุงกำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมหน้าจอ full-screen ที่สมบูรณ์แบบโดยไม่มีอะไรรบกวน

ล่าสุดมีรายงานจาก MyDrivers บอกว่าทางซัมซุงได้ออกมายืนยันด้วยตัวเองว่ากำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ที่ช่วยให้กล้องทำงานเมื่ออยู่ใต้หน้าจอได้ นั่นหมายความว่าเราจะได้ใช้งานจอที่เป็นแบบ Full Screen อย่างแท้จริงโดยไม่ต้องมีรอยแหว่งหรือเจาะรูที่หน้าจออีกต่อไป

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางซัมซุงเปิดเผยข้อมูลโปรเจคที่กำลังพัฒนาอยู่ ก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวลือออกมาแล้วครั้งนี้ซึ่งครั้งนี้น่าจะเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความตั้งใจจริง น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลหลุดออกมาว่าจะพัฒนาหน้าจอยังไง ใช้เทคโนโลยีแบบไหน อันนี้ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปค่ะ

VIA Ubergizmo