อาการครั้งนี้หนักเข้าขั้นโคม่า คิดดูว่าถ้าหัวเหว่ยไม่มีระบบแอนดรอยด์ดีๆใช้ ตื่นมาเจอเครื่องเปล่า คนใช้ไม่มีแอปให้โหลด งานนี้…. จะไปต่อยังไงกับคนใช้มือถือหัวเหว่ย 200ล้านเครื่องทั่วโลก

ข่าวหัวเหว่ยโดนเมกาแบนรอบนี้ แรงเข้าขั้น แฮชแทคติดอันดับหนึ่งทวิตเตอร์ เมื่อวานนี้ 20 พค. 2019  ที่ประธานาธิบดี คนดีคนเดิมของสหรัฐ พี่โดนัล ทรัมป์แกแบนเข้าบัญชีดำห้ามใครทำธุรกิจไรกับหัวเหว่ย ไม่งั้นอั้วะซิวเป็นคิวถัดไป

GOOGLE ก็มีแถลงการณ์สั้นๆแบบ ห่างๆห่วงๆ ว่าเอิ่มคือ

…ก็จะให้ใช้แบบเบาๆละกันเนาะ แบบ ANDROID OPEN SOURCE PROJECT ว่าง่ายๆอันนี้ใครไปสั่งผลิตมือถือก็มาใส่ระบบฟรีแบบเปิด บางคนจะเรียกมันว่า “แอนดรอยด์เถื่อน” เพราะไม่มีการ “จ่ายและข้อตกลงใดๆกับกูเกิ้ลแบบที่เบอร์ใหญ่เค้าทำกันเพื่อให้ได้มาซึ่งแอนดรอยด์แท้ที่ได้ข้อต่อรองของดี ของใหม่ได้มากกว่า”

กูเกิ้ลบอกว่า คงจะ…ให้บริการ GOOGLE PLAY / Play Protect กับรุ่นปัจจุบัน อันนี้คลุมเครือมากและดูไม่เฟิร์มอย่างแรง เพราะเอาจริงๆ ทางการสั่งหยุดทุกธุรกรรมหมายถึงหยุดทันทีเพราะเป็นประกาศฉุกเฉิน ไม่มีการอิดออด ไม่เหลือเวลาให้แม้แต่โอดครวญเลย

แล้วรุ่นอื่นของเราล่ะเฮ้ย…คำว่ากูเกิ้ลแบน หมายถึงทุกบริการตั้งแต่ YOUTUBE GOOGLE MAPS ,GOOGLE SEARCH GMAIL , GOOGLE PLAYSTORE ที่ไว้โลหดแอพ และอื่นๆมากมายก็ใช้ไม่ได้หมด ที่ยังใช้ได้รุ่นที่ว่าซูม 50 เท่า หรือ Mate20 ทั้งหมดก็ไม่ได้ปลอดภัยอะไร แบนไปถึง ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในทุกขนาดจอจะมือถือหรือแท็บเลต รวมทั้งจอพับยังไม่ทันยับก็ต้องพับกลับบ้านทูว์..แรงส์มาก

เหมือน ทำให้ความหวังของการจะได้อัพเดท ANDROID Q แลดูริบหรี่

เชื่อว่าคนใช้หัวเว่ยส่วนมากอาจไม่แฮปปี้แน่นอน ถ้าได้ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์แบบไม่เต็มใบ…เพราะมันไม่ปลอดภัย ไม่ชัวร์อะไรสักอย่าง อย่างแรง งานนี้กองเชียร์เยอะมาก บางส่วนบอกทำระบบมันเองซะเลยมั้ย

แต่อย่าลืมว่า พี่ซัมซุงยักษ์ใหญ่ค่ายเกาหลีก็เคยมีระบบปฏิบัติการตัวเองมาก่อนหน้าแล้วหลายหน ที่ทำมาแต่ก็ไม่รอด ขุดลำธารหรือจะสู้โต้คลื่นพายเรือตามแม่น้ำมหาสมุทร พูดแบบนี้ซีเอง ก็เป็นคนนึงที่แอบเชียร์ให้รอดจากวิกฤติมาเป็นโอกาส เพราะถ้าจีนเก่งพออย่างที่ชาวโลกยกย่องมานักต่อนัก ศึกครั้งนี้อาจไม่หวั่นแม้วันมามากอย่างที่ เมกาคิดก็เป็นได้

เย็นเมื่อวานหัวเหว่ยโพสในเพจทางการตัวเอง สรุปใจความคือ ที่เกิดขึ้นมันคือเรื่องจริงแหละค่ะ แต่ทางหัวเหว่ยพยายามให้ความมั่นใจจะอัพเดทซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัย และดูแลทุกคนที่ใช้หัวเหว่ย และ ออนเนอร์ รวมทั้งสินค้าแท็บเล็ตหัวเหว่ยและที่ยังมีสต็อคทั่วโลกทิ้งท้ายว่า อันนี้โควตมาค่ะ

“เราขอยืนยันว่าจะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าสร้างอีโคซิสเต็ม ของซอฟท์แวร์ที่ปลอดภัยและยั่งยืนเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสู่ผู้ใช้ทั่วโลก”

ประโยคนี้ซีได้ยินแต่คำว่า “สร้างอีโคซิสเต็ม”เต็มๆเลยแฮะ ไม่รู้จะตีความว่ายังไงคิดไปได้ทางเดียว เหมือนว่า ไล่จนตรอกขนาดนี้ ทั้งที่หัวเหว่ยก็เคยเป็นส่วนสำคัญนึงในแอนดรอยด์มาตลอด เห็นทีจะได้เห็นมวยจีนกำลังภายใน เพราะถ้าสร้างอีโคซิสเต็มได้จริงเองเมื่อไร และผู้ใช้รออยู่เคียงข้างอะไรๆก็ไม่แน่เหมือนกัน…แต่บอกตอนนี้ แบบที่ไม่รู้จีนจะไปได้แค่ไหนแบบไม่ได้เตรียมใจมานานพอ ซีว่า “อาการหนักเอาการ”

huawei

ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารหัวเหว่ยชาวจีน คือ นายเหริน เจิ้งเฟย พูดกับสื่อต่างประเทศว่า ข้อจำกัดที่เมกา ตั้งมาให้เนี่ย ไม่กระทบกับการเติบโตหัวเหว่ยมากนัก น่าจะเดินหน้าต่อได้แม้จะซื้อชิปจากซัพพลายเออร์สหรัฐไม่ได้ก็ตาม จริงๆ ก่อนหน้านี้ คุณเหริน ออกมาค้านกรณีบัญชีดำ entity LIST ว่าหัวเหว่ยไม่โอนะ ไม่เห็นด้วยที่กระทรวงพาณิชย์ เมกาตัดสินใจจะแบนด์ เพราะ กระทบน้า กระทบต่อบริษัทเมกาที่หัวเหว่ยทำธุรกจอยู่ด้วยหลายหมื่นตำแหน่งนะ…เมกาจะเอางิหรอ อั้วะยังมีธุรกิจกับ intel,Qualcomm ก็อาจจะค้าขายอะไรกับหัวเหว่ยไม่ได้เช่นกันตามคำสั่งท่านว่ามา…

เอ่อ ก็คงผลิตเองได้เนาะ พวกชิพ ถ้ารัฐบาลจีนจะเอาจริงมีอะไรที่ทำไม่ได้ แต่เอาจริงๆ “ระบบปฏิบัติการ”เนี่ยยังไงละ ไม่ได้ทำกันง่ายๆเสกปิ๊งแล้วมีใหม่ได้ มีแอปเป็นล้านให้คนใช้ไม่กรีดร้อง

HUAWEI Experience Stor

เกมนี้โหดมาก ถึงขั้นเรียกว่า อ่านสามก๊กมาสามรอบ ซีว่ายังหาทางออกได้ยาก หลายคนบอกว่า หัวเหว่ยคือแอปเปิ้ลของจีน ถ้าเป็นงั้น  งานนี้เมกาก็จับปอกแอปเปิ้ลเป็นชิ้นๆเหมือนโลโก้หัวเหว่ย อย่างแท้จริง แบบไม่ปราณี

โห…กำลังโตได้ที่ยอดขายทั่วโลกเหยียบ 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ในไทยเองโต60% แบบโตเอาๆ กราฟนี่แบบเหาะทะยานกำลังสวย  งานนี้เหมือนมีทางออกแค่ ไม่กี่ทาง

1.ถ้าหัวเหว่ยอ่อนข้อ ก็จะต้องทำเหมือนที่ ZTE เคยยอมก้มหัวให้เมกามาแล้วรอบนึงตอนแอบขายของกับประเทศที่สหรัฐคว่ำบาตรอย่าง อิหร่านหรือเกาหลีเหนือ แต่ตอนนั้น จบแบบจ่ายค่าปรับ ตกลงทางการ งานนี้ดูรุนแรงกว่าหน่อย นั่นหมายถึง  หัวเหว่ยต้องลดขนาดลง ลดการเติบโตลง เรียกว่า จีนจะต้องระวังการปะทะเมกา อยู่แบบกลัวเกรงเพราะพี่ดุจริงนะ…น้องไหวเหรอ

2.ก็ดูเหมือนจะเป็น โอกาสจากวิกฤตที่บีบจนตรอก ทางไปเดียวคือต้องหาทางมี ระบบปฏิบัติการตัวเองให้เร็วที่สุด ส่วนคนจีนโดนแบนมาก็แบนเมกากลับไม่โกง เหมือนที่คนจีนบางส่วนเริ่มจากแบนสินค้าแอปเปิ้ลมั่ง มีโครงการชื่อ BOYCOTT APPLE นอกจากนี้ทีเด็ดคือ ใครไม่ซื้อเพื่อนซื้อเอง แบบบริษัทในจีนกว่า 20แห่งประกาศเพิ่มการสั่งซื้อของหัวเหว่ยเพื่อช่วยเหลือและตอบโต้สหรัฐ

การต่อรองจีน กับเมกาต่อจากนี้ จะเป็นสงครามเย็นทันที และวันนี้จีนไม่เหมือนยุคเก่าที่ผ่านมา เรียกว่า หลายเทคโนโลยีอเมริกาคิดแต่พลิกกลับมา MADE IN CHINA ซะเป็นส่วนใหญ่ รัฐบาลจีนจะแข็งหรืออ่อน เป็นเกมที่ดุเดือดมาก แบบมวยถูกคู่ ไม่แน่แบนเองจะเจ็บเองในระยะยาวมั้ย น่ากลัวใจจริงๆ แต่ตอนนี้ระยะสั้น สะบั้นไม่เหลือเยื่อใย คนซวยคือใครที่ถือหัวเหว่ยไว้ อึนกันต่อไปจนกว่าจะเห็นทางเลือก หนึ่งหรือสอง ออกมาชัดๆ จาก”หัวเหว่ย”เพราะยังไง ทรัมป์จะเอางี้แน่…ท่าทีทรัมป์ ที่เคยเห็น ส่วนมากจะทำไรแบบไม่ไหลย้อนกลับ มั่นใจว่า ไพ่ใบนี้ถ้ายุคทรัมป์เปิดเบอร์แรง ต่อรองจีนสำเร็จจะเป็นผลงานชิ้นโบแดง ที่ทำให้เมกามีอำนาจต่อรองมากกว่า เลยเร่งปรากฎการณืทำคะแนนเบาๆ เจรจาให้เราพอใจไม่งั้นถ้าเรากลับมาสมัยหน้าเราจะจัดหนักจีนกว่านี้ได้อีก…โอโหว เปิดศึกที่แท้ทรูเด้อ

เรียกว่า หัวเหว่ยทำอะไรออกมาก็ไม่ดีในสายตา ทรัมป์

ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐใช้แบรนด์หัวเหว่ยก็แล้ว บอกว่า5G ชิพเช็ตหัวเหว่ยเป็นภัยคุกคามประเทศก็แล้ว  จับลูกสาวเค้าตั้งข้อหาหลายกระทงนับรวมแล้วถ้าแพ้ คดีก็ติดคุกเกือบจะตลอดชีวิตก็แล้ว

ดูรวมๆเหมือนจะเป็นสงครามชิงมหาอำนาจโลกอีกครั้งในยุคสมัยนี้  จีนขายอะไรจั่วไพ่ขึ้นกัน ขึ้นจนเงินประเทศไหนๆก็หายเข้าไปจีนแบบวั่บๆๆ ลองเริ่มนับจากจำนวนของใช้ MADE IN CHINA ที่คุณมีใช้ดูหน่อยก็ได้

Matebook X Pro

กูเกิ้ลอาจแค่เริ่มต้น เพราะโน้ตบุ้คยอดฮิตอย่าง MATEBOOK X PRO ของหัวเหว่ยใช้ไมโครซอฟท์ก็อาจมีแววโดนลอยแพมีแต่เครื่องไม่มีระบบ หรือแม้แต่ไม่มีชิปอินเทลใส่ ส่วนบริษัทจีนรายอื่นไม่ได้ติดบัญชีดำ แนวว่าน่าจะรอด…

เอ้า..ใครใช้หัวเหว่ยมารวมกันในนี้ คอมเม้นต์มาเถอะค่ะ เอาไงกันต่อดี อยู่เป็นกำลังใจหรือถอยทัพกลับไปหาทางเลือกใหม่ซบอก ทางไหนดี?  MENT,LIKE,SUBSCRIBE ช่องซีด้วยนะคะ