ในหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของบริษัทบอกว่า UFED Premium คือระบบที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าถึงข้อมูลในแอป third-party app, ข้อมูลการสนทนา, อีเมลและไฟล์แนบที่เซฟไว้, คอนเทนท์ที่ถูกลบไปและคอนเทนท์อื่นๆในเครื่อง โดยสามารถปลดล็อกเครื่อง iPhone และ iPad ที่ลงระบบปฏิบัติการ iOS 7 จนถึง iOS 12.3 นอกจากนั้นยังรวมถึงอุปกรณ์แอนดรอยด์อย่าง Galaxy S6 จนถึง Galaxy S9 ส่วนแบรนด์อื่นๆอย่าง  Huawei, LG, Motorola และ Xiaomi ก็ปลดล็อกได้เช่นกัน ตอนนี้ยังไม่มีเครื่องมือที่ถูกกฎหมายที่สามารถปลดล็อกอุปกรณ์ได้มากขนาดนี้ ทั้ง iOS และ Android

เชื่อกันว่า Cellebrite คือ บริษัทที่ทาง FBI ได้ใช้บริการเพื่อให้ช่วยปลดล็อก iPhone 5c ของ Syed Rizwan Farook หนึ่งในฆาตกรกราดยิงเมื่อเหตุการณ์เดือนธันวาคม 2015 ซึ่งตอนนั้นทางหน่วยงานรัฐต้องการให้ Apple ดึงข้อมูลจาก iOS ให้แต่กลับถูกปฏิเสธ เนื่องจากต้องปกป้องข้อมูลของผู้ใช้ ทาง FBI เลยขอความช่วยเหลือจาก Cellebrite แทน แม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีรายงานยืนยันว่าใครเป็นคนปลดล็อกได้

ทาง Apple ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่าใน iOS 12 จะมีการอัพเกรดไม่ให้สามารถใช้งาน GrayKey ไม่ให้เจาะรหัสผ่านได้ง่ายๆ

ตอนนี้บริการ UFED Premium สามารถปลดล็อกได้สูงสุดคือ iOS 12.3 ในขณะที่ GrayKey จะเจาะได้เฉพาะ iOS 12 เท่านั้น ส่วนผู้ใช้ iOS ที่กังวลเรื่องนี้ แนะนำให้อัพเดทเป็น iOS 13 ที่จะปล่อยออกมาในช่วงเดือนกันยายนนี้

VIA Digitaltrends