หลายคนที่ใช้ Instagram ต้องทิ้งบัญชีเดิมไปอย่างน่าเสียดาย เพราะถูกแฮกไม่สามารถกู้คืนมาได้ มาวันนี้ทาง Instagram ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ ให้เจ้าของตัวจริงสามารถเข้าถึงบัญชีที่ถูกแฮกได้

Instagram

มีรายงานว่าทาง Instagram เริ่มทดสอบฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ที่ถูกแฮกเกอร์ยึดบัญชีของตัวเองไป สามารถเข้าถึงบัญชีที่ถูกแฮกได้ หลังจากที่มีข่าวว่าผู้ใช้หลายคนที่สูญเสียบัญชีไปเปลี่ยนตัวเองไปเป็นแฮกเกอร์สายขาวเพื่อช่วยเหลือเหยื่อรายอื่นๆ

ปกติแล้วเหล่าแฮกเกอร์มักจะหลอกขโมยบัญชีด้วยการฟิชชิ่ง กดลิงค์ปลอมเพื่อให้กรอกข้อมูล รวมถึงรหัสผ่าน จากนั้นก็นำมาล็อกอินเพื่อเปลี่ยนรหัสผ่าน, อีเมล,เบอร์โทรใหม่ ยึดบัญชีโดยสมบูรณ์ เมื่อถึงขั้นตอนนี้แล้วส่วนเจ้าของบัญชีก็ไม่สามารถเข้าถึงบัญชีตัวเองได้อีกต่อไป

แน่นอนว่าหลายครั้งทาง Instagram ก็สามารถช่วยกู้กลับมาคืนได้ แต่บางครั้งไม่สามารถกู้ได้ มาวันนี้เค้าก็ได้ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ โดยถามผู้ใช้ให้ใส่อีเมลหรือเบอร์โทรที่เชื่อมต่อกับบัญชี จากนั้นก็จะส่งรหัส 6 หลักไปยังข้อมูลที่ลงทะเบียนไว้ เพื่อใช้ล็อกอินเข้าบัญชีที่ถูกแฮก ในกรณีที่แฮกเกอร์ยึดอีเมลหรือเบอร์โทรนั้น ทาง Instagram บอกว่ามีมาตการเสริมที่ช่วยให้แฮกเกอร์ไม่สามารถใช้รหัส 6 ตัวนี้ผ่านบัญชีนี้บนอุปกรณ์เครื่องอื่นได้

Instgram

กระบวนการนี้ยังถูกใช้ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงชื่อบัญชีผู้ใช้ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นฟีเจอร์ที่ปล่อยให้ใช้บนแอนดรอยด์ นั่นก็คือ การคุมครองชื่อบัญชีเดิมไม่ให้มีคนใหม่มาใช้ได้ หลังจากที่มีการเปลี่ยนชื่อบัญชีผู้ใช้ไปในระยะเวลานึง ก็จะมีให้ใช้บน iOS ด้วย สาเหตุก็คือ ป้องกันแฮกเกอร์จะยึดบัญชีคนดังเพื่อเรียกค่าไถ่นั่นเอง

ระบบยืนยันตัวตนก่อนหน้านี้สำหรับคนที่โดนแฮกนั้นจะใช้วิธีให้ เจ้าของบัญชีถ่ายรูปเซลฟี่กับกระดาษเขียนโค้ดที่ Instagram ส่งไปให้ จากนั้นจะให้พนักงานเทียบใบหน้ากับรูปที่ส่งมาเพื่อยืนยันตัวตน ซึ่งวิธีนี้ก็ไม่ได้ผลเสมอไป คาดว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็เพื่อมาใช้แทนระบบเก่านั่นเอง

VIA The Verge