ผู้บริหาร Huawei เคลมว่า Hongmeng OS ที่พัฒนาเองนั้น จะทำงานได้เร็วกว่าระบบปฏิบัติการ Android แต่มีความปลอดภัยสูงเหมือน Apple

็Huawei

ปัญหาของ Huawei นั้นเรียกว่ามาไกลมากแล้ว แม้ทางสหรัฐจะเริ่มผ่อนปรนให้อเมริกาเริ่มค้าขายกับหัวเว่ยได้แล้ว แต่ก็ยังคงมีความไม่ชัดเจนเรื่องของการแบนหัวเว่ยในอนาคต หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของการสอดแนมที่มีข่าวว่าทางหัวเว่ส่งข้อมูลให้รัฐบาลจีน นั่นจึงเป็นแรงผลักให้ทางบริษัทยักษ์ใหญ่จากจีนต้องพยายามพึ่งพาตัวเองมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือระบบปฏิบัติการ Hongmeng OS ที่มาทดแทนของเดิม ซึ่งเค้าเคลมว่าทำงานได้เร็วกว่า Android แต่ปลอดภัยเหมือนกับ iOS ซึ่งข้อมูลนี้หลุดมาจากปากของ Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและ CEO ของหัวเว่ยเอง

ล่าสุดทางผู้บริหารของหัวเว่ยได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารของฝรั่งเศสเกี่ยวกับเรื่องระบบปฏิบัติการที่พัฒนาอยู่ ที่มีชื่อเรียกว่า HongMeng หรือ Ark OS ซึ่งทำงานได้เร็วกว่า Andriod ถึง 60% แถมมีประสิทธิภาพกว่า macOS ของ Apple แม้เราจะยังไม่เห็นภาพรวมของระบบปฏิบัติการนี้ แต่ทางผู้บริหารบอกว่า OS นี้จะทำงานได้หลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน จนไปถึงสวิตเชอร์ที่เป็นอุปกรณ์เครือข่าย

ส่วนอีกบทสัมภาษณ์ของ Zhengfei ยังคงยืนกรานว่าทางหัวเว่ยไม่เคยและจะไม่ส่งข้อมูลผู้ใช้ให้กับทางรัฐบาลจีน แม้ว่าจะมีกฎหมายจีนบังคับให้ทำเช่นนั้น ซึ่งหัวเว่ยเองเปรียบตัวเองว่าเหมือนกับ APple ตรงที่ให้ความสำคัญเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ซึ่งเค้ายอมเป็นหนี้หรือยอมตายมากกว่าจะยอมขายข้อมูลผู้ใช้

VIA Slashgear