มีการค้นพบโค้ดใหม่ในแอป Google เบต้าเวอร์ชั่น 10.20 ชี้ให้เห็นถึงฟีเจอร์ใหม่ๆที่จะมาใน Google Assistant หนึ่งในนั้นก็คือ ปุ่มบนหน้าจอ always-on display ที่ช่วยเรียกใช้งานอย่างรวดเร็ว

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทาง Google ได้ลดจำนวนงานที่เราสามารถสั่งการ  Google Assistant ได้เวลาปิดหน้าจอ โดยให้เหตุผลว่าเพราะคนอื่นที่มีเสียงใกล้เคียงกันอาจจะปลดล็อกมือถือได้ ล่าสุดมีการค้นพบโค้ดใหม่ในแอป Google เวอร์ชั่นเบต้าบอกใบ้ฟีเจอร์ที่กำลังจะเพิ่มเข้ามา ใช้เสียงที่ตรงกันในการส่งข้อความและเข้าถึงอีเมล, ปฏิทิน, รายชื่อติดต่อ เวลาที่เครื่องล็อกอยู่ โดยทุกอย่างเป็นส่วนบุคคลเหมือนเปิดแอปโดยใช้เสียงที่ตรงกันเท่านั้น เพื่อป้องกันคนอื่นแอบบันทึกเสียงเจ้าของเครื่องมาใช้ปลดล็อกและเข้าถึงแอปอื่นๆในเครื่อง
นอกจากนั้นก็ยังมีโค้ดอื่นๆ เช่น การสามารถปรับแต่งฟีเจอร์ของ Google Assistant. โดยให้ผู้ใช้สามารถระบุหัวข้อที่ต้องการให้ Google Assistant ช่วยเหลือตลอดทั้งวัน ส่วนฟีเจอร์สุดท้ายก็คือ Google อาจจะแทนที่ฟีเจอร์ Routines ด้วยการสามารถให้ทำงานหลายคำสั่งในการพูดครั้งเดียว ซึ่งตอนนี้มีคำสั่งที่พร้อมใช้งานพร้อมกัน 6 ตัวเลือกคือ Good morningBedtimeLeaving homeI’m homeCommuting to work และ Commuting home ถ้าเราพูว่าอรุณสวัสดิ์ Google Assistant ก็จะปิดโหมด silent, ปรับความสว่างของหลอดไฟในห้อง, ปรับการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เกี่ยวข้อง, รายงานสภาพอากาศ อ่านการแจ้งเตือนของวันนั้นๆเป็นต้น
 โค้ดนี้เป็นเหมือนทางลัดในการเข้าถึงคำสั่งที่ต้องการใน Google Assistant จากคำสั่งนับล้านที่สามารถทำได้ ช่วยให้การแนะนำงานที่ต้องทำเป็นประจำทำได้ดียิ่งขึ้น
แน่นอนว่ายังไม่มีอะไรมาการนตว่าเราจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้กันจริงๆ แต่ก็พอทำให้เราเห็นภาพว่าต่อไปในอนาคต Google นั้นจะเป็นผู้ช่วยที่ฉลาดขึ้นได้อย่างไร