หลังจากที่ Foxconn เจรจาเข้าซื้อกิจการของ Sharp display ทำให้หลายคนสงสัยว่า อาจจะเป็นการผนึกกำลังเพื่อผลิตหน้าจอ microLED เพื่อนำมาใช้กับ iPhone

Apple Watch series 3 cellular

 

ปัญหาที่ Apple เจอตอนนี้ก็คือต้องการซัพพลายเอร์รายใหญ่ในการส่งมอบจอเพื่อนำมาใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ โดยปีนึงนั้นใช้จำนวนมหาศาลหลายล้านจอ ซึ่งตอนนี้ทาง Samsung ถือเป็นรายหลักที่ผลิตจอ OLED ให้ มีข่าวลือมาสักพักใหญ่ๆแล้วว่าทาง Apple เองให้ความสนใจกับเทคโนโลยีจอ Micro LED ที่มีข้อได้เปรียบหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือ ระยะเวลาในการผลิตที่สั้นกว่า

สิ่งที่ Apple ทำเหมือนหลายๆบริษัทก็คือ เอาเทคโนโลยีใหม่มาใช้กับผลิตภัณฑ์ตัวที่ราคาไม่สูง ก่อนจะนำไปใช้กับสินค้าตัวอื่นๆ จึงมีความเป็นไปได้ว่า Apple Watch 5 นั้นอาจจะเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่มาพร้อมจอใหม่ ถ้าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีก็จะเริ่มขยับนำไปใช้กับ MacBook Pro และ iPhone

ล่าสุดมีรายงานจากฝั่งจีนบอกว่า Apple Watch รุ่นถัดไปจะมาพร้อมจอ Micro LED โดยจะใช้บริการจากสองบริษัทในไต้หวัน โดยรายนึงจะเป็นผู้ผลิต ส่วนอีกรายจะรับผิดชอบเรื่องการประกอบ นั่นก็คือ Yu Chuan และ Sic Bo technology ซึ่งหน้าจอที่จะนำมาใช้นั้นมีความละเอียดสูงถึง 1,500 พิเซลต่อนิ้วเลยทีเดียว ซึ่งเค้าเคลมว่าจอขนาด 5 นิ้วใช้เวลาผลิตแค่ 10 นาทีเท่านั้น แถมต้นทุนการผลิตยังถูกกว่าจอ OLED ด้วยซึ่งทาง Apple เองก็ได้ออกแบบจอ Micro LED ที่แคลิฟอร์เนียมาสักพักนึงแล้ว ด้วยการใช้องค์ความรู้ของ Sharp ที่ทาง Foxconn ไปซื้อกิจการมา

VIA WWCFTECH