นักวิเคราะห์ขาประจำคาด iPhone ที่จะเปิดตัวในปี 2020 ทุกรุ่นจะรองรับเครือข่าย 5G หลัง Apple ปิดดีล Intel

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำให้ความเห็นเกี่ยวกับกลยุทธ์ 5G ของ Apple การสนับสนุน 5G ในวงกว้างขึ้นถือเป็นแผนการสำคัญเพื่อทำให้ iPhone แข่งขันกับสมาร์ทโฟน Android ที่รองรับ 5G ได้ แผนการนี้ถูกเร่งให้เร็วขึ้นหลังจากที่ Apple เพิ่งไปซื้อกิจการของธุรกิจผลิตโมเด็มของ Intel มาด้วยมูลค่าสูงถึง 1,000 ล้านดอลลาร์ โดยจะมาพร้อมวิศวกร  2,200 คนและสิทธิบัตรอีก 17,000 ฉบับ

ทาง Apple ต้องการเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าเพื่อแข่งกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์มีราคา 250 -350 ดอลลาร์ซึ่งคนกลุ่มนี้อาจจะไม่ต้องการเทคโนโลยีใหม่ๆ ทาง Kuo เชื่อว่า ผู้ใช้จะไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างโมเด็ม 5G ที่รองรับย่านความถี่ต่ำกว่า 6GHz (sub-6GHz) และ millimeter-wave (mmWave)  ซึ่งทาง Qualcomm ประกาศพัฒนาโมดูลที่รองรับทั้งสองแบบนี้

“เราคาดว่าราคาของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ 5G จะลดลงเหลือ 249 – 349 ดอลลาร์ในไตรมาสที่สองของปี 2020 ซึ่งจะรองรับคลื่นที่ต่ำกว่า 6GHz ซึ่งก็ตรงกับการสำรวจว่าผู้ใช้จะเห็นว่า 5G เป็นฟังก์ชั่นสำคัญในการเลือกซื้อมือถือ แม้ไอโฟนจะมีราคาสูงแต่เมื่อผู้ให้บริการอุดหนุนราคาพร้อมแพคเกจให้มีราคาถูกลงก็อาจดึงให้ผู้ซื้อสนใจ” นอกจากนั้นการพัฒนา 5G จะส่งผลให้เกิดประโยชน์กับเทคโนโลยี augmented-reality ที่ทาง Apple ตั้งเป้าไว้ว่าอยากทำแว่นตาเหมือน HoloLens ของไมโครซอฟท์

Kuo เชื่อว่า iPhone 2020 ทั้งสามรุ่นจะรองรับทั้ง mmWave และ sub-6GHz ในตลาดอเมริกา แต่ในบางตลาดอาจจะรองรับแค่ sub-6GHz เพื่อทำให้ราคาเครื่องถูกลง อย่างเช่น ตลาดจีน แต่ดีไซน์ภายนอกนั้นยังคงเหมือนเดิม แม้ว่า Apple จะซื้อกิจการของ Intel มาแต่ iPhone

ที่จะรองรับ 5G นั้นจะใช้ชิปโมเด็มของ Qualcomm ภายใต้ข้อตกลง 5 ปีหลังจากยุติข้อพิพากเรื่องของของการละเมิดสิทธิบัตร

VIA ZDnet