ปกติต้องบอกว่า การแข่งกับเวลาหน้างานเปิดตัวทำให้ผิวเผินมากกับ มือถือรุ่นที่เปิดตัวใหม่จะมีก็ได้ตื่นเต้นกับฟีเจอร์หลักๆ ที่บนเวทีบรีฟหนักแต่เอาจริงๆ ทัศนะของ”รีวิวเวอร์”ที่ทำหน้าที่มานาน มักจะแสวงหาจุดสนใจที่ต่างจากที่”แบรนด์ต้องการนำเสนอ”เป็นการบ้านสำคัญ

galaxy Note 10

“ความลุ้นของทีมงานซัมซุง”
รอบนี้แอบสังเกตความกังวล และลุ้นระทึกอย่างมากของทีมงานซัมซุง(ต่างชาติ) กับรุ่นเรือธงใหม่ตัวนี้ ทั้งที่เอาจริงๆ ก็มีดีในแบบของ Galaxy Note ที่มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจนเพียงแต่การเพิ่ม”2 ขนาด” ที่เปิดตัวมาพร้อมกัน ก็อาจจะสร้างความงง ในการรับรู้ของคนได้เหมือนกัน

“การแยกแยะ 2 รุ่นที่ออกใหม่ในสายตาซัมซุง”
ตัวท็อปคนเคยใช้ อยากได้ของดี ตัวท็อปจัดหนัก จะมองไม่ลังเลใจไปซื้อ Note 10+ แน่นอนทั้งสองรุ่น ไม่มีรูเสียบหูฟัง และ ไม่มี”เลนส์ซูมแรงได้หวือหวา”เหมือนค่ายจีน เพราะซัมซุงคงคิดมาแล้ว จะขอเน้น การซูม 2x ก็เพียงพอ

แม้การขยายความ “ค่ามาตรฐาน”เดิมที่ซัมซุงไม่ต้องสื่อสารการตลาดเพิ่มแล้วแต่ยังคงมีมาให้ อย่าง”การกันน้ำ” “SAMSUNG PAY” และ “Samsung Knox” ความปลอดภัยในความเป็นแอนดรอยด์บนซัมซุงที่ยืนยันว่า “ใครจะโดนแฮกแต่เครื่องซัมซุงจะไม่เสี่ยง” ก็มองเห็นความตั้งใจสูงในการพัฒนาครอบจักรวาล ที่คนต้องการและถามหา

“ฟีเจอร์ที่เร้าใจกับของใหม่ที่ไม่ผิดหวัง”
ฟีเจอร์รุนแรงหวือหวา รอบนี้ ยังคงให้นางเอกตกเป็นของ “ปากกา S Pen” ที่ฝัง Gyro sensor เซนเซอร์ที่รู้ทิศทางการจับปากกา…จับแล้วทำงานจริงในการสั่งงานแบบวาดบนอากาศเพื่อเปลี่ยนโหมดกล้องหรือเพิ่มลดเสียงเพลงได้ระหว่างการดูหนัง

ทั้งยังใส่ฟีเจอร์ใช้งานประจำ อย่างการ”แคปจอ”มาจดได้ทันที , การจดบันทึกด้วยลายมือหวัดๆ แต่แปลงเป็นฟ้อนท์พิมพ์ให้เอง แถมทำได้ดีด้วยในภาษาไทย รวมทั้งการใช้ปากกาเติมแต่งระหว่างถ่ายคลิปได้เลยทันทีแบบ AR 3มิติ…เอื้อให้การทำงานด้วยปากกา บนหน้าจอ2 ขนาดที่เปิดพร้อมกันนี้ “ทำอะไรได้หลายอย่าง”มากขึ้น

“มือถือรุ่นใจกว้างที่สุดที่เคยทำมา”
แถมรอบนี้ ซัมซุงใจกว้างหลายอย่าง และ เน้นการใช้งานซอฟแวร์นอกบ้าน มาฝังลงเครื่องเป็นเนื้อเดียวกันได้อย่างน่าสนใจ เช่น การเชื่อมต่อผ่านสาย Samsung Dex เอามือถือ Galaxy NOTE 10 เสียบกับ Macbook ข้ามแพลตฟอร์มเพื่อทำการ ลากวางไฟล์ได้
หรือการจับมือกับ Microsoft ในการโยนไฟล์ระหว่างการถ่ายภาพ ข้อมูล ข้อความ การแจ้งเตือน สายโทรเข้าหรือทำ Mirror จอก็ทำได้ทันทีระหว่าง Galaxy note 10 กับจอคอมพิวเตอร์ที่ใช้บัญชีไมโครซอฟท์เดียวกัน แค่เพียงล็อคอินบัญชีเดียวกันไว้

ในขณะที่ระบบปฏิบัติการยังคงเป็น Android ที่ญาติดีกับ Google ไม่เปลี่ยนแปลง…อาจจะเรียกได้ว่า Note 10 เป็นมือถือ”ใจกว้าง”ตัวแรก ที่ไปได้กับทุกยักษ์ใหญ่ของโลกไอทีเลยก็ได้ เหมือนประกาศเป็นนัยๆ ใครจะทะเลาะกับใคร ก็มาซบอกซัมซุงได้ทางนี้…รักสันติ ดีกับทุกแพลตฟอร์ม

“เหมาแพลตฟอร์มดังมาเป็นหนึ่งเดียวกันกับมือถือ”
นอกจากนี้ ยังผสานแพลตฟอร์มดัง อย่าง Spotify และ Netflix มารวมร่างในเครื่องแบบที่ โปรแกรม Search ในมือถือ Galaxy Note 10 หาคอนเท้นท์พวกนี้เจอได้เลยด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ร่วมมือกับโปรแกรมตัดต่อคุณภาพสูงอย่าง Adobe Rush เพื่อทำแอปตัดต่อ(คนใช้ต้องจ่ายเงินซื้อแอพเพิ่ม) สำหรับใช้งานบน Note10 โดยเฉพาะเพื่อการตัดต่อระดับโปร บนจอใหญ่6.3” หรือ 6.8” ที่มีหน้าจอขยายสุดขอบเต็มตาเอากล้องหน้าวางกลาง ฝังใต้จอ สะอาดตาน่าจิ้มน่ามอง น่าใช้ โดยโชว์เหนือประสิทธิภาพเครื่องด้วยวิธีหา “ความสามารถยากๆระดับโปรแบบ แอพตัดต่อนี้”ให้เห็นว่าทำได้ในเครื่องจริงๆ

 

“การออกแบบยังต้องใช้เอกลักษณ์ แม้รูปลักษณ์ไม่เปลี่ยนมากแต่ก็มีอะไรจะบอก”
ฟีเจอร์อื่น น่าใช้น่าสนใจ รวมทั้งสี ที่มีบางคนบอกว่า “เหมือนสีของแผ่นซีดี” ก็ถูกใจซีทีเดียวค่ะ คนอื่นไม่รู้ชอบไหมเพราะสะท้อนแสงสีรุ้ง ส่องกระจกได้ในสี Signature รอบนี้อย่าง Aurora Glow กับปากกาสีม่วงก็สะดุดตาน่าใช้ดี , การจัดวางเลนส์กล้องหน้าเหมาะๆตรงกึ่งกลางจอ รวมทั้งความบางขึ้นทั้งที่ทำประสิทธิภาพการทำงานที่แรงขึ้นได้ ก็ทำให้ตัดใจจาก “บางอย่างที่ถูกตัดไปได้มากทีเดียว”

Galaxy Note 10

ผลสุดท้าย คงต้องโยนคำถามกลับมาที่ผู้ใช้ เพราะดีเทลจาก”คลิปรีวิวซี”ก็เยอะกว่านี้มาก แจกแจงครบทุกอย่าง บทความนี้ชวนวิเคราะห์กันว่า “ฟีเจอร์ไหนที่คุณคิดว่าดีพอจะเปลี่ยนเป็น Galaxy Note 10 หรือ รุ่น Note10+” กันค่ะ

ให้น้ำหนักมากนะคะ รออ่านบ้างค่ะ