ดูเหมือนว่า HUAWEI จะเจออุปสรรคครั้งใหญ่กับ Mate 30 เนื่องจากไม่สามารถติดตั้งแอปและบริการของ Google ได้ เนื่องจากติดปัญหาการแบนของสหรัฐ ไม่ให้ทำธุรกิจกับบริษัทโทรคมนาคมจากจีน

Huawei

นั่นหมายความว่า Huawei Mate 30 ที่กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 18 กันยายนนี้และ Huawei Mate X ที่เลื่อนการวางจำหน่ายออกไปนั้น แม้จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่เป็นส่วนของ open-source ซึ่งเปิดให้ใช้ฟรีอยู่แล้ว แต่จะไม่มีแอปและบริการของ Google ซึ่งทาง The Verge ได้สอบถามไปยัง Google เพื่อยืนยันเรื่องนี้ก็ได้คำตอบกลับมาว่าเป็นเรื่องจริง เรียกว่าเรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อตัว HUAWEI และ Google แบบเต็มๆ

ทาง Huawei นั้นได้รับการขยายระยะเวลาการแบน 3 เดือนจากกระทรวงพาณิย์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม จากนั้นก็ได้ขยายเวลาเพิ่มอีก 30 วันซึ่งจะมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ แต่ในเรื่องของซอฟท์แวร์นั้นจะครอบคลุมเฉพาะเครื่องที่วางขายไปแล้วเท่านั้น ซึ่ง Mate 30 นั้นไม่เข้าข่ายในข้อยกเว้นนี้

แอปและบริการต่างๆของ Google รวมถึง Play Store ที่ใช้โหลดแอปถือเป็นปัจจัยสำคัญของระบบปฏิบัติการ  Android ที่ขาดแล้วเหมือนขาดใจ ส่วนมือถือที่ไม่มีบริการของ Google แล้วถือว่าประสบความสำเร็จในระดับนึงก็คือ Amazon Fire แต่นั่นเป็นกลุ่มมือถือและแท็บเล็ตราคาประหยัด ต่างจาก Mate 30 ที่เป็นรุ่นเรือธง

ทาง HUAWEI เองพยายามแก้ปัญหาในกรณีที่ไม่สามารถใช้งาน Play Store มาหลายปี หนึ่งในนั้นก็คือการเปิด HUAWEI AppGallery เพื่อเป็นทางเลือกในการโหลดแอปและเกมต่างๆ แต่อย่างไรก็ตามการแบนของสหรัฐนั้นจะส่งผลให้แอปดังๆจาก Twitter, Facebook, Pinterest ไม่สามารถใช้งานได้ เราก็ต้องมาติดตามกันต่อว่าทาง HUAWEI จะแก้ปัญหานี้ได้ยังไง

VIA The Verge