มาแล้ว iPadOS 13.1 พร้อมให้อัพเดทใช้งานได้แล้ววันนี้ ลองไปดูกันว่ามีฟีเจอร์อะไรใหม่เพิ่มเข้ามาบ้าง
iPad OS 13.1

iPadOS คือระบบปฏิบัติการอันทรงพลังที่ออกแบบมาให้เพียบพร้อมด้วยความสามารถใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติที่ใช้งานง่าย ซึ่งมีเฉพาะในจอภาพขนาดใหญ่ และความอเนกประสงค์ของ iPadโดย iPadOS มาพร้อมวิธีใหม่ๆ ในการทำงานกับแอพในหลายหน้าต่าง อีกทั้งยังมองเห็นข้อมูลได้มากขึ้นในหน้าจอโฮมโฉมใหม่เพียงแค่เหลือบมอง พร้อมด้วยอีกหลายวิธีที่เป็นธรรมชาติในการใช้งาน Apple Pencil นอกจากนี้ iPadOS ยังมีโหมดมืดใหม่อันโดดเด่น รวมถึงวิธีง่ายๆ ในการลงชื่อเข้าใช้เว็บไซต์ที่จะช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณด้วยคุณสมบัติ “ลงชื่อเข้าด้วย Apple” รวมถึงเครื่องมือใหม่ๆ สำหรับปรับแต่งและดูรูปภาพ

หน้าจอโฮมใหม่
หน้าจอโฮมได้รับการปรับโฉมด้วยเลย์เอาท์แบบใหม่ที่แสดงแอพในแต่ละหน้าได้มากขึ้น และยังเพิ่มมุมมอง “วันนี้” ลงในหน้าจอโฮมได้แล้วด้วย ทำให้สามารถเข้าถึงวิดเจ็ตเพื่อดูข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่เหลือบมอง ไม่ว่าจะเป็นพาดหัวข่าว สภาพอากาศ ปฏิทิน กิจกรรม เคล็ดลับ และอีกมากมาย


ทำอะไรๆ ได้มากขึ้นด้วย Split View และ Slide Over
ตอนนี้ผู้ใช้ iPad สามารถทำงานกับไฟล์และเอกสารหลายชิ้นจากแอปเดียวกันพร้อมกันได้แล้วด้วย Split View ที่อัพเดทใหม่ หรือจะเปิดดูและสลับไปมาะหว่างแอปต่างๆ ก็ทำได้อย่างรวดเร็วใน Slide Over ตัวอย่างเช่น ลูกค้าสามารถเขียนอีเมลในขณะที่ดูอีเมลอีกฉบับควบคู่กัน หรือใช้งานแอพหลายแอพอย่างข้อความหรือปฏิทินได้เพียงแค่ปัด อีกทั้งยังมี App Exposé ที่จะแสดงเฉพาะหน้าต่างที่เปิดอยู่ของแอปนั้นให้ดูอย่างรวดเร็ว เพียงแค่แตะง่ายๆ

ใช้งาน Apple Pencil ได้หลากหลายวิธียิ่งขึ้น
Apple Pencil ผสานเป็นหนึ่งเดียวกับประสบการณ์การใช้งาน iPad ยิ่งกว่าครั้งไหนๆ ใน iPadOS เพราะวันนี้ลูกค้าสามารถทำเครื่องหมายแล้วส่งเว็บเพจทั้งหน้า เอกสาร หรืออีเมลบน iPad ได้แล้ว เพียงแค่ปัด Apple Pencil ขึ้นมาจากมุมล่างของหน้าจอ นอกจากนี้ยังมีแผงเครื่องมือโฉมใหม่ที่ช่วยให้เรียกใช้เครื่องมือต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งจานสี รูปทรง ยางลบวัตถุ ยางลบพิกเซลใหม่สำหรับลบส่วนใดก็ได้ของลายเส้น และไม้บรรทัดที่จะช่วยให้ขีดเส้นได้ตรงเป๊ะ ยิ่งกว่านั้น Apple Pencil ยังให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น เพราะใช้อัลกอริทึมในการคาดการณ์ที่ล้ำสมัยและปรับแต่งการทำงานอย่างลงตัวเพื่อลดความหน่วงจนเหลือต่ำเพียง 9 มิลลิวินาที ซึ่งอยู่ในระดับชั้นแนวหน้าของวงการ

แอปไฟล์ที่ทรงพลังยิ่งขึ้น
แอปไฟล์คือศูนย์กลางที่ช่วยให้เข้าถึงและจัดการเอกสารต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และวันนี้แอปไฟล์ใน iPadOS ก็ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมเมื่อ iCloud Drive รองรับการแชร์โฟลเดอร์9 ทีนี้ไม่ว่าใครที่สามารถเข้าถึงโฟลเดอร์ที่แชร์ไว้ก็จะเห็นโฟลเดอร์นั้นใน iCloud Drive และเข้าถึงไฟล์เวอร์ชั่นล่าสุดได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ iPadOS ยังรองรับไดรฟ์ภายนอกอีกด้วย ผู้ใช้จึงสามารถเสียบไดรฟ์ USB หรือการ์ด SD ได้ง่ายๆ หรือแม้แต่ล็อกอินเข้าเซิร์ฟเวอร์ไฟล์ SMB ทั้งหมดนี้ทำได้ทันทีในแอปไฟล์ ยิ่งกว่านั้นยังมีมุมมองคอลัมน์แบบใหม่ที่จะแสดงภาพตัวอย่างความละเอียดสูง ช่วยให้ผู้ใช้เข้าออกไดเรกทอรีต่างๆ ได้สะดวก ขณะเดียวกันยังรองรับคุณสมบัติ “การทำงานอย่างเร็ว” เช่น การทำเครื่องหมาย หมุน หรือสร้าง PDF เพียงเท่านี้การทำงานบน iPad ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที เท่านั้นยังไม่พอ iPadOS มาพร้อมพื้นที่จัดเก็บภายในเครื่อง, การบีบอัดและแตกไฟล์ Zip และคำสั่งลัดคีย์บอร์ดใหม่ๆ ด้วย

ท่องเว็บในระดับเดสก์ท็อปด้วย Safari
Safari ทรงพลังยิ่งกว่าเดิมบน iPad iPadOS จะแสดงเว็บไซต์ในเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป ปรับขนาดให้เหมาะสมกับจอภาพของ iPad และปรับให้เหมาะกับหน้าจอสัมผัสโดยอัตโนมัติ คุณจึงใช้งานแอปบนเว็บอย่าง Google Docs, Squarespace และ WordPress ใน Safari บน iPad ได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ Safari ยังรองรับคุณสมบัติใหม่ๆ อย่างตัวจัดการการดาวน์โหลด ปุ่มลัดคีย์บอร์ดใหม่ 30 แบบ และการปรับปรุงการจัดการแถบด้วย

การแก้ไขข้อความที่ดียิ่งขึ้น
การแก้ไขข้อความบน iPad ได้รับการอัพเดทครั้งใหญ่ด้วย iPadOS โดยครั้งนี้ลูกค้าจะสามารถเลื่อนไปยังจุดที่ต้องการได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วขึ้นอีก อีกทั้งยังสามารถเลือกข้อความด้วยการปัด และใช้คำสั่งนิ้วแบบใหม่เพื่อตัด คัดลอก วาง และเลิกทำได้อีกด้วย